Trinh sát cơ Mỹ bay trên Biển Đông 50 lần trong tháng

Mỹ được cho là đã triển khai 3-5 trinh sát cơ hoạt động trên Biển Đông mỗi ngày từ đầu tháng 7, với tổng cộng 50 lượt xuất kích trong tháng.

“Quân đội Mỹ đang điều 3-5 trinh sát cơ tới Biển Đông mỗi ngày”, tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh, hôm qua cho biết. “Trong nửa đầu năm 2020, hoạt động trinh sát trên không của Mỹ tại Biển Đông bước vào giai đoạn mới với tần suất cao hơn, khoảng cách tiếp cận gần hơn và nhiều loại nhiệm vụ hơn”.

Máy bay Mỹ nhiều lần áp sát “gần hơn mức bình thường” bờ biển đại lục Trung Quốc từ hồi tháng 4, SCSPI cho hay. Chuyến bay tiếp cận Trung Quốc gần nhất vào hồi tháng 5, khi một trinh sát cơ P-8A Poseidon của hải quân Mỹ, áp sát ranh giới 12 hải lý quanh đảo Hải Nam. Các trinh sát cơ E-8C của không quân Mỹ bay cách bờ biển đông nam của tỉnh Quảng Đông 100 hải lý (khoảng 185 km) ít nhất 4 lần hồi tuần trước.

SCSPI cho biết các máy bay của Mỹ thường tiếp cận bờ biển Trung Quốc trong phạm vi khoảng 50-60 hải lý. Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, trinh sát cơ của Mỹ 50 lần hoạt động trên Biển Đông, trùng thời điểm quân đội hai nước tổ chức tập trận hoặc diễn tập trong khu vực.

Vào những ngày cao điểm, có tới 8 máy bay Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc, gồm trinh sát cơ P-8A, EP-3E, RC-135W và máy bay tiếp liệu KC-135. Một trong những ngày cao điểm như vậy diễn ra hôm 3/7, khi hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tiến vào khu vực Biển Đông. Hai nhóm tác chiến diễn tập chung hai lần vào ngày 4 và 17/7.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Giám đốc SCSPI Hồ Ba nói các máy bay Mỹ hoạt động tại Biển Đông làm nhiệm vụ tuần tra chống ngầm, thu thập tín hiệu liên lạc, phát hiện tần số radar và một số thông tin khác.

Khi quân đội Trung Quốc tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi đầu tháng 7, trinh sát cơ của Mỹ có thể thu thập dữ liệu về thiết bị điện tử của lực lượng này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông gần đây gia tăng, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường các hoạt động đòi yêu sách chủ quyền phi lý trong khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/7 ra tuyên bố bác hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, trong khi hải quân Mỹ tăng cường các cuộc diễn tập với đồng minh và hoạt động tuần tra tự do hàng hải trong khu vực.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP) – VnExpress

Leave a Reply