Trump bán vũ khí cho UAE sát giờ Biden nhậm chức

Mỹ và UAE ký thỏa thuận mua bán 50 tiêm kích tàng hình F-35 và 18 UAV vũ trang chỉ một giờ trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức.

Các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết chính quyền Donald Trump đã ký thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá 23 tỷ USD với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào sáng 20/1, chỉ một giờ trước khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Một quan chức Mỹ cho biết tài liệu hợp đồng được chuẩn bị từ tuần trước giúp UAE có cơ hội chấp thuận lịch trình giao hàng và cấu hình vũ khí được đàm phán từ trước, cũng như chính thức hóa yêu cầu mua khí tài. Hai bên từng hy vọng đạt thỏa thuận vào tháng 12/2020, nhưng thời điểm giao hàng, giá trị hợp đồng, chuyển giao công nghệ và huấn luyện kèm theo đã khiến quá trình đàm phán bị kéo dài. Điều khoản đàm phán ban đầu cho thấy UAE có thể nhận tiêm kích F-35 đầu tiên vào năm 2027.

Ngoài 50 tiêm kích F-35, UAE cũng đặt mua 18 máy bay không người lái (UAV) MQ-9 kèm theo vũ khí và trang thiết bị, đánh dấu hợp đồng bán UAV lớn thứ hai của Mỹ cho một quốc gia.

Bộ Ngoại giao Mỹ và đại sứ quán UAE tại thủ đô Washington không bình luận về thông tin. Tổng thống Biden từng khẳng định sẽ đánh giá lại thương vụ này.

Mọi thương vụ bán vũ khí của Mỹ ở Trung Đông đều phải đáp ứng thỏa thuận hàng thập kỷ với Israel rằng khí tài do Washington sản xuất không làm suy yếu lợi thế quân sự của Tel Aviv, đảm bảo vũ khí họ cung cấp cho Israel có năng lực vượt trội so với vũ khí họ bán cho nước khác.

Giới chức Israel từng nhiều lần bày tỏ lo ngại khả năng Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho các nước Arab, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng tới cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực.

Cựu tổng thống Trump hồi tháng 9/2020 chủ trì lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và UAE, Bahrain tại Nhà Trắng, sự kiện được coi là chiến thắng ngoại giao lớn của Trump.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply