Trump bị kiện vì gọi nCoV là ‘virus Trung Quốc’

Một nhóm dân quyền người Mỹ gốc Hoa đệ đơn kiện Donald Trump gây hại cho cộng đồng khi gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

Liên minh Dân quyền người Mỹ gốc Hoa (CACRC) hôm 20/5 đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở New York, cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” và những từ ngữ mang tính phân biệt chủng tộc tương tự là vô căn cứ, vì chưa thể xác định được nguồn gốc nCoV. Họ cũng cho rằng hành vi này của Trump gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng.

“Hành vi cực đoan và thái quá của Trump diễn ra suốt đại dịch mà không hề quan tâm tới việc nó có khiến người Mỹ gốc Hoa bị tra tấn tinh thần hay không”, đơn kiện có đoạn.

Covid-19 thổi bùng tình trạng bạo lực với người Mỹ gốc Á, phần lớn là người Mỹ gốc Hoa, điều mà nhóm dân quyền đổ lỗi cho Trump. Một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất với người Mỹ gốc Á xảy ra hôm 17/3, khi một tay súng bắn chết 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, trong ba spa ở Atlanta, bang Georgia.

Đơn kiện cáo buộc Trump tiếp tục sử dụng những từ ngữ xúc phạm khi nhắc tới Covid-19 ngay cả khi ông biết nCoV chưa chắc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Sự thực vô cùng quan trọng. Ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn từ của người có ảnh hưởng và quyền lực, thường gây hậu quả rất lớn”, đơn kiện có đoạn. “Trump cố ý lặp lại những lời phỉ báng này để phục vụ lợi ích cá nhân và chính trị của mình, gây tổn thương nghiêm trọng cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và gốc Á”.

CACRC yêu cầu Trump bồi thường 1 USD cho mỗi người Mỹ gốc Á và người gốc đảo quốc Thái Bình Dương đang sống ở Mỹ như một lời xin lỗi, với tổng số tiền là 22,9 triệu USD.

Nguyên đơn cho hay sẽ dùng số tiền này mở một bảo tàng trưng bày lịch sử cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, cũng như những đóng góp của họ cho nước Mỹ.

Phản ứng trước đơn kiện, Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, tuyên bố: “Đây là đơn kiện điên rồ và ngu ngốc với toàn những suy đoán, nên nó sẽ bị bác nếu tới được tòa án. Đó hoàn toàn là một trò đùa và nếu tôi là luật sư nộp đơn kiện, tôi sẽ lo về việc bị phạt”.

Đơn kiện được nộp cùng ngày Tổng thống Joe Biden ký đạo luật chống thù ghét nhằm bảo vệ người Mỹ gốc Á trước làn sóng tấn công tăng mạnh trong đại dịch Covid-19.

Hồng Hạnh (Theo Economic Times) – VnExpress

Leave a Reply