Trump bị tố đẩy gia đình Pence vào hiểm cảnh

Đám đông ủng hộ Trump khi xông vào nhà quốc hội đã hét lớn “Mike Pence đâu”, đúng lúc Phó tổng thống cùng gia đình đang ở đây.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 6/1 đưa phu nhân Karen Pence cùng con gái Charlotte tới tòa nhà quốc hội để chứng kiến ông chủ trì cuộc họp lưỡng viện chứng nhận phiếu đại cử tri. Tham gia cuộc họp xác nhận người chiến thắng cuộc bầu cử còn có nghị sĩ Greg Pence, anh trai của Phó tổng thổng.

Theo các nguồn thạo tin, khi cuộc họp vừa diễn ra, đám đông quá khích ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội, lục soát các phòng họp và hét lớn “Mike Pence đâu rồi?”, khiến Phó tổng thống và gia đình sợ hãi.

Tuy nhiên, khi kêu gọi đám đông kéo tới Đồi Capitol, Tổng thống Trump dường như không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho Pence và gia đình ông giữa tình cảnh hỗn loạn và nguy hiểm đó, nguồn tin nói thêm.

“Tổng thống liệu có chút lo ngại nào về đám đông giận dữ mà ông đã thúc giục tuần hành tới Đồi Capitol có thể làm tổn thương Phó tổng thống và gia đình của ông ấy hay không?”, nguồn tin nhận xét.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Sau khi đám đông bạo lực tràn vào tòa nhà quốc hội, Pence đã phải gọi điện cho Vệ binh Quốc gia, yêu cầu triển khai binh sĩ đến vãn hồi trật tự. Mật vụ Mỹ đề nghị Phó tổng thống rời khỏi Đồi Capitol, nhưng ông đã bám trụ tại tòa nhà quốc hội, rồi tiếp tục chủ trì phiên họp lưỡng viên sau khi trật tự được vãn hồi.

Nhiều người thân cận với Phó tổng thống tin rằng ông đang bị coi như “vật tế thần” hứng chịu mọi lời chỉ trích từ những người ủng hộ Trump, sau khi Pence từ chối làm theo yêu cầu “lật kèo” bầu cử của Tổng thống.

Pence hôm 5/1 đã phải chịu áp lực lớn từ Trump trong cuộc họp kéo dài hàng giờ tại Phòng Bầu dục về vấn đề xác nhận phiếu đại cử tri. Pence sau đó ra tuyên bố gửi các nghị sĩ, khẳng định ông không tin rằng Hiến pháp cho phép ông tự định đoạt phiếu đại cử tri của các bang.

Tổng thống Mỹ hôm 6/1 được cho là cấm Marc Short, chánh văn phòng của Phó tổng thống, tới Cánh Tây ở Nhà Trắng.

Loạt sự kiện xảy ra gần đây đã khiến một số phụ tá của Phó tổng thống cảm thấy ông đang bị Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và luật sư riêng của Tổng thống Rudy Giuliani “phản bội”.

“Trump không muốn thừa nhận thất bại và muốn một người giơ đầu chịu báng thay mình”, nguồn tin khẳng định.

Bất chấp sức ép “lật kèo” từ Trump, Phó tổng thống Pence vào rạng sáng 7/1 đã xác nhận Biden giành 306 phiếu đại cử tri và trở thành người chiến thắng. Ông và Tổng thống Mỹ vẫn chưa nói chuyện kể từ thời điểm đó.

Charlotte Pence Bond, con gái của Phó tổng thống Mỹ, đã đăng lên Twitter lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Ngọc Ánh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply