Trump cân nhắc lập đảng mới

Trump đã nói chuyện với cộng sự về việc thành lập một đảng chính trị mới trong những ngày gần đây.

Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin cho biết việc thảo luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump với một số phụ tá và thân tín bắt đầu vào tuần trước và ông muốn gọi đảng mới là “Đảng Yêu nước”.

Hiện chưa rõ Trump nghiêm túc tới đâu với ý định thành lập một đảng mới, bởi nó đòi hỏi đầu tư lớn về thời gian và nguồn lực. Tổng thống có nền tảng thu hút lượng lớn người ủng hộ, một số người không tham gia sâu vào chính trường đảng Cộng hòa trước chiến dịch tranh cử 2020 của Trump.

CNN dẫn lời một cố vấn cấp cao của Trump xác nhận ông đã nêu ý tưởng thành lập một đảng mới trong những ngày gần đây và cho rằng ý tưởng này “không nghiêm túc”. Một cố vấn khác của Nhà Trắng nhận định triển vọng thành lập một đảng mới là “không ra đâu vào đâu”.

Một phụ tá khác lưu ý Trump không thích các thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người sắp bỏ phiếu quyết định ông có bị “luận tội” hay không.

Nhà Trắng từ chối bình luận thông tin này. Trong thông điệp chia tay, Trump thề phong trào của mình sẽ tiếp tục.

Tuy mâu thuẫn sâu sắc với một số lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa, bao gồm Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, các cuộc thăm dò cho thấy ông vẫn nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri Cộng hòa.

Các đảng thứ ba thường không thu hút đủ ủng hộ để đóng vai trò quan trọng trong bầu cử quốc gia. Nỗ lực thành lập đảng mới có khả năng vấp phải phản đối dữ dội từ quan chức đảng Cộng hòa.

Hồng Hạnh (Theo Wall Street Journal) – VnExpress

Leave a Reply