Trump chỉ thị chính phủ Mỹ hạn chế mua hàng Trung Quốc

Tổng thống Trump chỉ đạo các bộ ngành xem xét cách giảm thiểu mua hàng hóa và dịch vụ từ Trung Quốc để giảm rủi ro gián điệp.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 15/1 ra tuyên bố cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào hệ thống thông tin của chính phủ Mỹ để lấy hồ sơ nhân sự, kế hoạch quân sự và các dữ liệu khác thông qua tấn công mạng và các phương thức khác.

“Vì lý do này, Mỹ phải thực hiện các hành động tương ứng để bảo vệ lợi ích của mình. Chúng ta phải điều chỉnh các quy định và chính sách, thực hiện các hành động cần thiết khác để giảm nguy cơ các hoạt động gián điệp kỹ thuật và con người của Trung Quốc nhằm vào chính phủ liên bang”, O’Brien cho hay.

Theo O’Brien, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ tiến hành rà soát “để giảm thiểu việc mua hàng hóa và dịch vụ” của Trung Quốc.

O’Brien không đưa ra ví dụ về việc mua sắm mà ông đề cập, nhưng một quan chức chính quyền cấp cao cho biết mục đích chính là đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc nhằm xâm nhập vào mạng công nghệ thông tin của Mỹ.

“Bất cứ điều gì liên quan đến các công ty Trung Quốc có linh kiện trong mạng của chúng ta đều có thể trở thành lỗ hổng bảo mật, có thể được sử dụng để tiếp tục chiến lược kết hợp quân sự – dân sự của Trung Quốc”, quan chức này nói. “Ví dụ, nếu có phần cứng Trung Quốc trong mạng của chúng ta, đó là thứ có thể gây ra lỗ hổng tiềm ẩn”.

Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần trước khi chính quyền Trump kết thúc nhiệm kỳ. Đây cũng là bước đi mới nhất của Trump trong loạt động thái nhằm vào Trung Quốc mà các nhà phân tích coi là nỗ lực nhằm “trói tay” Tổng thống đắc cử Joe Biden, buộc Biden phải tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh.

Trump đã theo đuổi các chính sách cứng rắn với Trung Quốc về các vấn đề từ thương mại đến gián điệp và Covid-19, khiến quan hệ song phương xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply