Trump chỉ trích Biden tạo ‘sóng thần di cư’ ở biên giới

Trump phê phán Biden bãi bỏ chính sách di cư của mình, cho rằng người kế nhiệm đã tạo ra “sóng thần” người nhập cư trái phép ở biên giới.

“Biên giới nước Mỹ hoàn toàn mất kiểm soát nhờ cách lãnh đạo tai hại của Joe Biden”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/3 ra một tuyên bố dài. “Các đặc vụ biên phòng và ICE bị chính quyền Biden coi thường, hạ thấp và đối xử thiếu tôn trọng. Một cuộc xâm lăng hàng loạt vào nước Mỹ của những người đáng lẽ không nên có mặt tại đây, đang diễn ra hàng giờ, và xấu đi từng phút”.

Trump đề cập tới việc trả tự do cho những người nhập cư trái phép dương tính với Covid-19 ở Nam Texas. Ông cũng cho rằng việc chính quyền Biden giảm quyền lực của Cơ quan Thực thi Cư trú và Hải quan (ICE) khiến “lực lượng hành pháp nội địa ngừng hoạt động”.

“Cơn sóng thần dữ dội ở biên giới đang áp đảo các cộng đồng địa phương, làm cạn kiệt ngân sách, nhồi đầy người vào bệnh viện và cướp đi việc làm của những người lao động hợp pháp Mỹ”, Trump nói. “Khi tôi rời nhiệm sở, biên giới của chúng ta đạt tình trạng an toàn nhất trong lịch sử. Dưới thời Biden, nó sẽ sớm trở nên tồi tệ hơn, nguy hiểm hơn, mất kiểm soát hơn bao giờ hết. Ông ta đã vi phạm lời tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp và thực thi luật pháp Mỹ”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki sau đó phản hồi lại chỉ trích của Trump.

“Chúng tôi không nghe lời khuyên hay chỉ bảo của cựu tổng thống Trump về chính sách nhập cư của ông ấy, vốn không chỉ vô nhân đạo mà còn không hiệu quả suốt 4 năm qua”, bà nói. “Chúng tôi sẽ tự đi con đường riêng, bao gồm đối xử nhân đạo với trẻ em, tôn trọng cũng như đảm bảo các cháu được an toàn khi tiến vào biên giới Mỹ”.

Biden cam kết chấm dứt một số chính sách thời Trump khi tranh cử và bắt đầu thực hiện nó. Ông đã đình chỉ dự án xây tường biên giới và chấm dứt Quy chế Bảo vệ Người di cư (MPP). Biden và các nghị sĩ Dân chủ đang tìm cách mở đường trở thành công dân Mỹ cho hàng triệu người nhập cư trái phép đã vào Mỹ.

MPP được gọi là chính sách “Ở lại Mexico”, được chính quyền Trump ký với Mexico để người di cư ở lại nước trong trong thời gian chờ xử lý đơn xin tị nạn.

Không chỉ đình chỉ MPP, Biden cũng chấm dứt các thỏa thuận hợp tác về tị nạn (ACA) với ba nước Trung Mỹ Guatemala, Honduras, và El Salvador. Những thỏa thuận này là một phần của loạt chính sách mà chính quyền Trump đã thực hiện để chấm dứt cuộc khủng hoảng di cư năm 2019.

Chính quyền Biden tuyên bố họ đang chấm dứt “sự ác độc” của chính quyền Trump và thay thế nó bằng “quy trình nhập cư an toàn, có trật tự và nhân đạo”.

“Chúng tôi không bảo họ rằng đừng đến Mỹ. Chúng tôi nói rằng đừng đến vào lúc này, bởi chúng tôi sẽ thực hiện một quy trình an toàn và có trật tự cho họ trong thời gian nhanh nhất có thể”, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas nói.

Nhưng Trump cho rằng việc Biden xóa bỏ các di sản như MPP là “sự kém cỏi và chủ nghĩa cấp tiến của bên cầm quyền”.

“Chính sách Ở lại Mexico là chính sách tuyệt vời, nhưng đã lập tức bị Biden từ bỏ, có lẽ vì nó quá hiệu quả. Tương tự, thỏa thuận ACA của chúng tôi với Trung Mỹ đã thành công vượt bậc, nhưng Biden đã ngu ngốc từ bỏ chúng”, Trump nói.

Tuần trước, trong bài phát biểu công khai đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tại Orlando, Trump cũng chỉ trích Biden “tạo ra thảm họa nhân đạo và an ninh quốc gia” khi đưa ra chính sách mới về nhập cư ở biên giới.

Một số đảng viên Cộng hòa cũng cảnh báo về cuộc khủng hoảng biên giới. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã yêu cầu họp với Biden về tình hình người nhập cư, trong khi những nghị sĩ Cộng hòa khác viết thư cho Biden thúc giục ông khôi phục một số chính sách an ninh thời Trump.

Cựu tổng thống trong khi đó kêu gọi Biden “hành động ngay lập tức để chấm dứt ác mộng biên giới mà họ đã gây ra cho đất nước chúng ta”. “Hãy để người nhập cư trái phép, những tên tội phạm và virus Trung Quốc ở ngoài biên giới nước Mỹ”, Trump tuyên bố.

Hồng Hạnh (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply