Trump ‘chưa nói chuyện với Pence’ sau bạo loạn ở quốc hội

Sự chia rẽ giữa lãnh đạo Mỹ sâu sắc thêm sau bạo loạn ở quốc hội khi Trump được cho là tức giận với Pence và Pen thất vọng vì Trump.

Sự thất vọng, buồn bã của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hình thành sau nhiều tuần Tổng thống Donald Trump cố thuyết phục ông lật kèo bầu cử, CNN hôm 7/1 dẫn hai nguồn tin cho hay.

Ngoài ra, Pence đã gọi cho Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, thúc giục Lực lượng Vệ binh Quốc gia phản ứng nhanh hơn sau khi đám đông ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Nguồn tin khẳng định Trump không gọi điện hỏi thăm tình hình của Pence khi ông ở trong tòa nhà quốc hội lúc bạo loạn xảy ra, và đến giờ vẫn chưa liên hệ với “phó tướng” của mình. Mặc dù vậy, lúc này Pence sẽ không có động thái phản ứng nào, như từ chức, theo nguồn tin.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết nhiều quan chức chính quyền tham gia thảo luận việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống cho rằng một động thái như vậy sẽ gây hại nhiều hơn có lợi. Pence cũng phản đối việc phế truất Trump, dù các lãnh đạo phe Dân chủ đã cố liên lạc với ông để bàn về vấn đề này.

Trước khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận kết quả bầu cử, Trump nhiều lần gây áp lực để Pence thay đổi kết quả. Pence được cho là đã nói với Tổng thống ông không đủ thẩm quyền để thay đổi và việc chủ trì phiên họp chứng nhận chỉ mang tính hình thức.

Sau khi phiên họp bị gián đoạn do người ủng hộ Trump tràn vào, Phó tổng thống Mỹ lên án người biểu tình bạo lực và kêu gọi các nghị sĩ tiếp tục làm việc. Pence sáng 7/1 tuyên bố Biden là người thắng cử tổng thống.

Cuộc bạo loạn do người ủng hộ Trump gây ra cũng như chứng nhận kết quả từ quốc hội khiến Tổng thống Mỹ thay đổi giọng điệu đáng kể trong 24 giờ qua. Trong phát biểu đầu tiên sau bạo loạn, Trump lên án những người xâm nhập tòa nhà quốc hội, tuyên bố họ sẽ phải trả giá. Ông cũng cam kết chuyển giao quyền lực “suôn sẻ và liền mạch” cho chính quyền mới.

Huyền Lê (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply