Trump có thể tự ân xá

Tổng thống Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây, theo nguồn tin giấu tên.

Nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề hôm 7/1 tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng tự ân xá cho mình trước khi rời nhiệm sở, nhưng không cho biết liệu ông chủ Nhà Trắng có thực sự làm điều này hay không.

Tờ New York Times cho biết Trump đã thảo luận việc tự ân xá với các cố vấn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. “Trump hỏi rằng có nên làm vậy hay không, cũng như nó sẽ gây ra những hiệu ứng gì về mặt pháp lý và chính trị”, hai nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Tuy nhiên, chưa rõ Trump có bàn về vấn đề này sau vụ người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1 hay không. Nhiều quan chức quốc hội Mỹ đã kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất ông, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dọa sẽ xem xét bãi nhiệm Trump nếu điều này không được thực hiện.

Lệnh ân xá như vậy được coi là hành động sử dụng quyền lực tổng thống một cách bất thường của Trump, nhưng không gây bất ngờ khi Trump từng nhiều lần khẳng định ông có quyền tự ân xá cho mình.

Trump đang đối mặt với nhiều hành động pháp lý không được bảo vệ bởi lệnh ân xá liên bang, trong đó có cuộc điều tra hình sự bởi Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance và một cuộc điều tra hành chính của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James.

Các luật sư cho biết không có câu trả lời chính xác về việc tổng thống Mỹ có được quyền tự ân xá hay không vì điều này chưa từng có tiền lệ. “Câu trả lời của tôi luôn là ‘ông ấy có thể thử'”, Brian Kalt, giáo sư luật hiến pháp ở đại học bang Michigan, nói.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply