Trump dỡ lệnh cấm nhập cảnh từ Anh, châu Âu

Trump phê duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/1.

Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ với hành khách từ Anh, 26 nước trong khối Schengen và Brazil được Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định dỡ bỏ hôm 18/1, nhưng sẽ chỉ hết hiệu lực từ ngày 26/1, cùng thời điểm quy định toàn bộ hành khách quốc tế phải xét nghiệm âm tính nCoV trước khi đến Mỹ được áp dụng, hai quan chức giấu tên am hiểu vấn đề cho hay.

Nhà Trắng sau đó xác nhận thông tin này.

Chính quyền Mỹ từng xem xét dỡ bỏ hạn chế đi lại với các khu vực này từ tháng 11 sau khi nhận được sự ủng hộ từ nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng và các quan chức y tế cộng đồng.

Lệnh cấm đi lại được áp dụng từ tháng 3/2020, trong đó ngăn những người không phải công dân Mỹ nhập cảnh vào nước này nếu từng ở Anh và 26 nước trong khối Schengen trong vòng 14 ngày trước đó. Biện pháp tương tự với hành khách từ Brazil được thông qua vào tháng 5/2020.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) tuần trước ký văn bản yêu cầu hành khách nước ngoài phải trình kết quả xét nghiệm âm tính nCoV hoặc bằng chứng cho thấy đã hồi phục sức khỏe sau khi nhiễm Covid-19 để có thể nhập cảnh vào Mỹ.

Marty Cetron, giám đốc bộ phận di trú và cách ly toàn cầu của CDC, cho biết những lệnh cấm nhập cảnh là chiến lược mở đầu nhằm đối phó đà lây nhiễm nCoV và “nên được chủ động xem xét lại”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể tái áp đặt lệnh cấm đi lại sau khi nhậm chức.

Nhiều quan chức chính quyền Mỹ cho rằng lệnh cấm không còn ý nghĩa vì phần lớn quốc gia trên thế giới không bị cấm đi lại với Mỹ, trong khi một số người khác kêu gọi giữ nguyên biện pháp này do hàng loạt nước châu Âu vẫn chặn công dân Mỹ nhập cảnh.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 24,6 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 408.000 người đã chết. Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc tương lai của CDC, cảnh báo Mỹ sắp “đối mặt những tuần đen tối ở phía trước” khi số người chết vì Covid-19 sẽ chạm ngưỡng 500.000 vào giữa tháng 2.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply