Trump gia hạn quyền bảo vệ cho các con

Trump được cho là đã ký bản ghi nhớ kéo dài thời gian Sở Mật vụ Mỹ bảo vệ các con của ông thêm 6 tháng ngay trước khi mãn nhiệm.

Một quan chức Nhà Trắng cấp cao hôm 20/1 cho biết Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump trước khi rời Nhà Trắng đã tìm cách gia hạn thời gian lực lượng mật vụ Mỹ đảm bảo an ninh cho các con sau khi ông hết nhiệm kỳ.

Theo luật liên bang, Trump và phu nhân Melania cùng con trai 14 tuổi Barron là những người được mật vụ Mỹ tiếp tục bảo vệ sau khi ông mãn nhiệm. Vợ chồng Trump sẽ được mật vụ bảo vệ trọn đời, còn Barron chỉ được đảm bảo an ninh tới khi đủ 16 tuổi.

Sở Mật vụ cũng bảo vệ vợ chồng cựu phó tổng thống Mike Pence trong 6 tháng tiếp theo.

Bằng cách ký bản ghi nhớ, Trump có thể đảm bảo lực lượng mật vụ sẽ bảo vệ cho tất cả các con của ông trong nửa năm tới, gồm vợ chồng Ivanka Trump và 3 con của họ, con trai cả Donald Trump Jr. của cựu tổng thống và 4 con của anh này, con trai thứ Eric Trump cùng vợ Lara, và con gái út Tiffany của Trump.

Kinh phí cho lực lượng bảo vệ 13 thành viên gia đình Trump sau khi ông mãn nhiệm sẽ do ngân sách liên bang chi trả.

Sau khi kết thúc buổi lễ chia tay tại căn cứ không quân Andrews, Trump đã trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Người ủng hộ đứng dọc hai bên đường từ sân bay quốc tế Palm Beach tới đảo nghỉ dưỡng để chào đón vợ chồng ông. Hơn 10 xe được triển khai để đưa Trump về nhà, trong khi chuyên cơ Không lực Một được nạp dầu vầ chuẩn bị bay về thủ đô Washington.

Tổng thống mãn nhiệm cười thoải mái, liên tục vẫy tay và giơ ngón cái với những người chào đón. Đám đông giải tán một cách lặng lẽ trong vòng 15 phút sau khi đoàn xe của Trump đi qua.

Trong bài phát biểu ngắn khi chia tay, Trump hứa sẽ “luôn luôn đấu tranh” và chúc chính quyền Biden “gặp nhiều may mắn”. Ông được cho là cũng để lại một bức thư cho người kế nhiệm với nội dung cầu mong đất nước phát triển và chính quyền mới sẽ quan tâm tới đất nước.

Ngọc Ánh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply