Trump khuyên người ủng hộ tiêm vaccine Covid-19

Trump cho biết ông sẽ khuyến khích người ủng hộ tiêm vaccine Covid-19, nhưng vẫn đề cao quyền tự do.

“Tôi sẽ khuyến khích và giới thiệu cho rất nhiều người không muốn tiêm vaccine, cũng như rất nhiều người đã bỏ phiếu cho tôi”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn trên Fox News hôm 16/3, khi được hỏi liệu ông có khuyến khích người ủng hộ mình tự nguyện tiêm vaccine Covid-19 hay không.

“Nhưng một lần nữa, chúng ta có các quyền tự do và phải sống như vậy. Tôi cũng đồng ý với điều đó. Tuy nhiên, đây là một vaccine tuyệt vời, an toàn và là một thứ hiệu quả”, Trump cho hay, nói thêm rằng các công ty dược phẩm và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã làm việc suốt ngày đêm để phát triển các loại vaccine khác nhau.

Trước đó, tổ chức phi lợi nhuận Ad Council đã phát hành loạt video quảng cáo kêu gọi người Mỹ tiêm vaccine Covid-19, với sự tham gia của toàn bộ cựu tổng thống Mỹ còn sống, trừ Trump. Tuy nhiên, không rõ Trump có được đề nghị tham gia chiến dịch kêu gọi này hay không.

Một cố vấn giấu tên ngày 1/3 nói rằng Trump và phu nhân Melania đã bí mật tiêm vaccine Covid-19 trước khi họ rời Nhà Trắng. Hiện chưa rõ vợ chồng cựu tổng thống đã tiêm loại vaccine nào và tiêm bao nhiêu liều.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Trump còn chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden “làm xói mòn” những tiến bộ mà chính quyền tiền nhiệm đã đạt được về vấn đề biên giới, liên quan đến an ninh quốc gia và kiểm soát dòng người xin tị nạn.

“Giờ đây, hãy nhìn xem, họ đang tràn đến. Họ đến từ các quốc gia khác. Tôi thấy họ đến từ Yemen, Trung Đông, từ khắp mọi nơi”, cựu tổng thống nói. “Đây là một nỗi hổ thẹn. Họ sẽ tàn phá đất nước nếu chúng ta không làm gì đó đề giải quyết”.

Trong tuyên bố hồi đầu tháng, Trump cũng lên án cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng tại biên giới Mỹ – Mexico, nơi những người nhập cư bất hợp pháp và xin tị nạn áp đảo giới chức liên bang. Chính quyền Biden cũng ngừng dự án xây dựng bức tường biên giới của người tiền nhiệm.

“Biên giới của chúng ta giờ đây hoàn toàn mất kiểm soát do sự lãnh đạo tai hại của Joe Biden. Các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) cùng sĩ quan tuần tra biên giới tuyệt vời của chúng ta đã bị chính quyền Biden không tôn trọng, hạ thấp và chế giễu”, Trump cho hay.

Sau khi rời nhiệm sở, Trump tới sống tại Palm Beach, bang Florida, và thành lập “Văn phòng Cựu Tổng thống”. Ông đã công khai ủng hộ một số ứng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, thậm chí tuyên bố sẽ tiến hành vận động cho họ.

Tuy nhiên, ông ít khi xuất hiện trước công chúng. Kể từ khi rời nhiệm sở hồi tháng một, Trump ít khi xuất hiện trước công chúng. Trong bài phát biểu đáng chú ý tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Florida hôm 28/2, Trump chỉ trích những nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông, đồng thời lên án các chính sách của chính quyền Joe Biden.

Ánh Ngọc (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply