Trump ký tên lên tường biên giới, tuyên bố ‘giữ lời hứa’

Tổng thống Trump tuyên bố “đã giữ lời hứa” về việc xây tường biên giới khi ký tên lên một phần của bức tường hơn 700 km giáp Mexico.

“Suốt nhiều năm, các chính trị gia ra tranh cử với lời hứa bảo vệ khu vực biên giới, để rồi khi được bầu, họ làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ thậm chí còn hứa xây một bức tường biên giới. Tuy nhiên, không giống những người tiền nhiệm, tôi đã giữ lời hứa của mình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Alamo, Texas, hôm 12/1 khi ký tên lên bức tường biên giới.

Trump tới Alamo để kỷ niệm dịp bức tường biên giới đạt chiều dài 450 dặm (hơn 720 km). Ông gọi đây là một “cột mốc đặc biệt”, khẳng định chính quyền ông đã làm được “tường biên giới phía nam an toàn nhất lịch sử nước Mỹ”.

“Chúng tôi xử lý các băng đảng, những kẻ đầu đường xó chợ cùng những lợi ích nhóm. Chúng tôi đã khôi phục chế độ pháp quyền”, Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump từng cam kết chính quyền của ông sẽ hoàn thành bức tường dài 450 dặm vào cuối năm 2020 và các quan chức tuần trước thông báo mục tiêu này đã trở thành hiện thực. Thêm vào đó, đoạn tường dài 300 dặm tiếp theo cũng đang được xây dựng. Đây là sự thay đổi đáng kể khi vào tháng 1/2020, tường biên giới Mỹ – Mexico mới chỉ xây được 100 dặm.

Tường biên giới là cam kết chính trong chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 và cũng là biểu tượng cho nỗ lực quyết liệt chống nhập cư bất hợp pháp của ông. Tuy nhiên, bức tường chỉ là một trong nhiều chính sách để đảm bảo an ninh khu vực biên giới.

Chính quyền Trump còn ban hành Quy trình Bảo vệ Người di cư (MPP), chính sách giữ người di cư ở lại Mexico trong khi hồ sơ xin tị nạn của họ được xem xét. Quá trình xem xét này có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Trump còn ký thỏa thuận hợp tác về tị nạn với các nước Tam giác Bắc của Trung Mỹ, gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, để ngăn dòng người di cư đến biên giới.

Ngọc Ánh (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply