Trump lần đầu phát biểu sau bạo loạn ở quốc hội

Trump lên án bạo loạn và cam kết chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền Biden trong phát biểu công khai đầu tiên sau bạo loạn ở quốc hội.

“Chúng ta vừa trải qua một cuộc bầu cử căng thẳng và nhiều cảm xúc. Nhưng bây giờ những cái đầu nóng cần phải nguội lại và khôi phục yên ổn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video được đăng trên tài khoản Twitter của ông tối 7/1 (sáng 8/1 giờ Hà Nội).

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Tổng thống Mỹ sau khi hàng trăm người ủng hộ ông tràn vào quốc hội, dẫn đến tình trạng bạo loạn. Trong video, Trump lên án bạo lực diễn ra tại Đồi Capitol, nhưng không nêu tên cụ thể nhóm gây hỗn loạn.

“Một chính quyền mới sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Trọng tâm của tôi bây giờ là chuyển sang đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự và liền mạch. Đây là thời điểm để kêu gọi hàn gắn và hòa giải”, Trump nói thêm.

Những bình luận này được cho là sự thừa nhận đầu tiên của Tổng thống về thất bại trong bầu cử. Trump cũng nói rằng 4 năm tại vị là “vinh dự của cuộc đời tôi”. Theo truyền thông Mỹ, giọng điệu của Tổng thống thay đổi rõ rệt trong 24 giờ qua.

“Những người biểu tình xâm nhập Đồi Capitol đã làm ô uế nơi ngự trị của nền dân chủ Mỹ”, Trump nói. “Hỡi những người tham gia vào các hành động bạo lực và phá hoại, bạn không đại diện cho đất nước chúng ta. Hỡi những người vi phạm pháp luật, các người sẽ phải trả giá”.

Trump cũng tuyên bố rằng ông “ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia” để giải quyết hỗn loạn, đảm bảo an ninh, nhưng nhiều hãng truyền thông đưa tin chính Phó tổng thống Pence là người đã liên hệ với Vệ binh Quốc gia để thúc giục họ điều binh sĩ “dẹp loạn”.

Sau khi quốc hội Mỹ chứng nhận chiến thắng của Joe Biden, Trump thông qua trợ lý cho biết ông sẽ “chuyển giao có trật tự” cho chính quyền mới, đồng thời nhấn mạnh nhiệm kỳ của ông là “nhiệm kỳ đầu vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 7/1 cũng nói với phóng viên rằng Tổng thống lên án bạo lực của Đồi Capitol bằng “những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể”. “Giờ là lúc nước Mỹ đoàn kết, xích lại gần nhau để loại bỏ những vụ bạo lực mà chúng ta từng chứng kiến. Chúng ta là một dân tộc Mỹ được Chúa che chở”, McEnany nói trước khi rời phòng họp báo ở Nhà Trắng và không nhận câu hỏi nào của phóng viên.

Huyền Lê (Theo AFPHill) – VnExpress

Leave a Reply