Trump lên án bạo loạn, không nhắc tới xem xét bãi nhiệm

Tổng thống Mỹ đăng video lên án bạo loạn Đồi Capitol trên Twitter Nhà Trắng, không nhắc tới buổi xem xét bãi nhiệm mà Chủ tịch Hạ viện thông báo.

“Tôi muốn làm rõ ràng tôi hoàn toàn lên án vụ bạo loạn mà chúng ta chứng kiến tuần trước. Bạo lực và phá phách hoàn toàn không được phép diễn ra ở đất nước chúng ta, cũng như không được phép diễn ra trong phong trào của chúng ta”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong video đăng trên Twitter của Nhà Trắng hôm 13/1.

Tổng thống hứa sẽ đưa những kẻ tham gia vụ tấn công tòa nhà quốc hội hôm 6/1 “ra công lý”. Ông nói thêm tất cả những người ủng hộ chương trình nghị sự của mình nên tìm cách giảm bớt căng thẳng trong bối cảnh lo ngại về những sự việc tương tự có thể xảy ra trong lễ nhậm chức của Joe Biden hôm 20/1.

Trump không đề cập tới nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông. Vào thời điểm video được đăng lên Twitter, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang ký vào điều khoản bãi nhiệm ông mà Hạ viện đã thông qua trước đó cùng ngày. Điều khoản này cáo buộc Trump “kích động bạo loạn”, tập trung vào bài phát của ông với hàng nghìn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Đồi Capitol hôm 6/1.

Đám đông ủng hộ Trump khi đó xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá nhiều văn phòng và làm gián đoạn cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri đoàn. Vài giờ trước đó, Trump đã tổ chức mít tinh bên ngoài Nhà Trắng, khẳng định cuộc bầu cử “bị đánh cắp” và thúc giục người ủng hộ tuần hành đến Đồi Capitol. Sau khi bạo loạn xảy ra, ông kêu gọi người biểu tình về nhà nhưng vẫn nói rằng họ “rất đặc biệt”. Twitter ngày 8/1 quyết định đóng tài khoản cá nhân của ông do lo ngại ông “kích động thêm bạo lực”.

Tài khoản của Trump trên Facebook cũng bị “khóa vô thời hạn”, ít nhất cho đến khi chính quyền mới tiếp quản. YouTube hôm 12/1 cũng đình chỉ tài khoản của Trump trong tối thiểu 7 ngày.

Hồng Hạnh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply