Trump muốn phát triển mạng xã hội riêng

Trump để ngỏ khả năng tự phát triển một nền tảng mạng xã hội sau khi bị Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

“Chúng ta sẽ không bị BỊT MIỆNG. Twitter không bảo đảm tự do ngôn luận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter @POTUS dành cho tổng thống Mỹ hôm 8/1, thêm rằng ông đang xem xét khả năng phát triển một nền tảng mạng xã hội riêng “trong tương lai gần”.

Dòng tweet trên tài khoản @POTUS nhanh chóng bị Twitter xóa.

Twitter trước đó thông báo đình chỉ vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump có hàng chục triệu người theo dõi do lo ngại Trump “kích động thêm bạo lực”. Mạng xã hội cho biết họ là nền tảng để công chúng trực tiếp tiếp cận ý kiến của các quan chức dân cử và lãnh đạo thế giới, nhưng khẳng định “những tài khoản này vẫn phải tuân thủ các quy tắc và không thể sử dụng Twitter để kích động bạo lực”.

Đám đông ủng hộ Trump ngày 6/1 xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá nhiều văn phòng và làm gián đoạn cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri đoàn. Cuộc bạo loạn khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương. Trump sau đó khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực có trật tự nhưng sẽ không dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Công tố viên liên bang Mỹ cho biết họ không loại trừ khả năng truy tố Trump về việc kích động bạo loạn ở Đồi Capitol. Loạt quan chức lưỡng đảng cũng chỉ trích vai trò của Trump đối với cuộc biểu tình, trong khi quan chức Hạ viện tuyên bố chuẩn bị xem xét bãi nhiệm ông lần hai.

Hồi giữa tuần, Facebook cho biết sẽ đình chỉ vô thời hạn tài khoản của Trump, ít nhất cho đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ. Tổng thống đắc cử Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Vũ Anh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply