Trump muốn ‘xây thư viện 2 tỷ USD ở Florida’

Trump được cho là đang huy động người ủng hộ và các nhà tài trợ 2 tỷ USD để xây thư viện cùng bảo tàng tổng thống ở Florida.

Theo các nguồn thạo tin hôm 17/1, Tổng thống Trump đang thúc giục Dan Scavino, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng, dẫn dắt nỗ lực xây bảo tàng và thư viện tổng thống trị giá 2 tỷ USD. Trump tin ông có thể gây quỹ cho hoạt động này thông qua các khoản quyên góp từ người ủng hộ.

Chưa có thông báo về kế hoạch này, song thư viện của tổng thống nhiều khả năng được đặt ở Florida, nơi ông sẽ về sinh sống trong dinh thự Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở. Đây cũng là bang có khả năng hai con ông là Ivanka và Donald Trump Jr sẽ bắt đầu con đường chính trị.

Tuy nhiên, kể từ sau bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1, một số cố vấn của Tổng thống Trump đã tỏ ra nghi ngại về đề xuất xây dựng tốn kém này. Sau khi bị Hạ viện xem xét bãi nhiệm lần hai, Trump dần mất đi sự ủng hộ từ chính đảng viên Cộng hòa.

“Tôi không biết họ cho rằng có thể quyên được khoản tiền này từ đâu”, một người gây quỹ cho Trump nói. Trong khi đó, một nhà tài trợ của ông cũng gọi nỗ lực này là “điên rồ”.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin.

Mục tiêu huy động 2 tỷ USD của Trump vượt xa mức giá của các thư viện tổng thống khác. Cựu tổng thống George W. Bush chỉ quyên góp được hơn 500 triệu USD cho “Trung tâm Tổng thống” của ông ở Dallas, tương tự số tiền cựu tổng thống Barack Obama sẽ phải chi để xây thư viện riêng ở Chicago.

Ngọc Ánh (Theo Business Insider) – VnExpress

Leave a Reply