Trump sắp gặp lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện

Cựu tổng thống Donald Trump dự kiến gặp lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện ở Florida, gần hai tuần trước khi phiên xử ông tại Thượng viện diễn ra.

Các nguồn tin cho hay Trump dự kiến gặp Kevin McCarthy, lãnh đạo phe Thiểu số tại Hạ viện, vào 28/1. McCarthy là đồng minh thân cận của Trump khi ông còn là tổng thống, nhưng đã chỉ trích hành động của Trump hôm 6/1 khi đám đông xông vào Đồi Capitol.

Cuộc gặp ở Florida được kỳ vọng là bước đầu tiến đến sự thống nhất trong phe bảo thủ trước khi Thượng viện tiến hành phiên tòa luận tội Trump vào tháng tới. Chỉ 5 trong số 50 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ phiên tòa, cho thấy rõ ràng đảng Dân chủ nhiều khả năng không có đủ 17 lá phiếu cần thiết của đảng Cộng hòa để kết tội Trump và cấm ông tái tranh cử.

McCarthy phản đối luận tội Trump, nhưng cũng chỉ trích cựu tổng thống. “Tổng thống phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công hôm 6/1 vào quốc hội do những kẻ bạo loạn tiến hành. Ông ấy đáng lẽ phải phản đối ngay lập tức khi thấy chuyện đang xảy ra”, McCarthy nói hôm 13/1.

Trump được cho là vẫn duy trì sức ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và có thể tiếp tục tái tranh cử vào năm 2024. Từ khi rời Nhà Trắng, ông tương đối giữ im lặng trước truyền thông và đã thành lập Văn phòng Cựu tổng thống ở hạt Palm Beach, bang Florida, nơi ông đang sống.

“Văn phòng sẽ chịu trách nhiệm quản lý thư từ, thông cáo, lịch xuất hiện và các hoạt động của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ và thực hiện chương trình nghị sự của chính quyền Trump thông qua vận động, tổ chức và hoạt động trước công chúng”, trích thông báo thành lập văn phòng hôm 25/1. “Tổng thống Trump sẽ luôn luôn và mãi mãi là nhà vô địch vì người dân Mỹ”.

Hồng Hạnh (Theo New York Post) – VnExpress

Leave a Reply