Trump thông qua thư ký lên án biểu tình bạo lực

Trump dùng “những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể” lên án tình trạng bạo lực sau khi đám đông ủng hộ ông tràn vào Đồi Capitol, theo thư ký báo chí Nhà Trắng.

“Hãy để tôi nói rõ: Bạo lực mà chúng ta thấy hôm qua tại Đồi Capitol thật kinh khủng, đáng trách và trái ngược với cách làm của Mỹ. Chúng tôi lên án nó, Tổng thống và chính quyền này, bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với phóng viên hôm 7/1.

Trump không xuất hiện trước công chúng trong 24 giờ qua. Các tài khoản mạng xã hội của ông gồm Twitter, Facebook và Instagram hiện bị khóa nên không thể đăng bài.

“Những người làm việc trong tòa nhà này đang nỗ lực để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực có trật tự. Giờ là lúc nước Mỹ đoàn kết, xích lại gần nhau để loại bỏ những vụ bạo lực mà chúng ta từng chứng kiến. Chúng ta là một dân tộc Mỹ được Chúa che chở”, McEnany nói trước khi rời phòng họp báo ở Nhà Trắng và không nhận câu hỏi nào của phóng viên.

Hàng trăm người ủng hộ Trump hôm 6/1 tràn vào Đồi Capitol để ngăn quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Trump trước đó kêu gọi người ủng hộ phản đối kết quả bầu cử.

Trump phải đối mặt với áp lực từ các đồng minh, gồm thành viên nội các của ông, về việc lên án bạo lực. Trước khi Twitter bị khóa, Trump kêu gọi người ủng hộ rút khỏi quốc hội và về nhà trong hòa bình, đồng thời lặp lại tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Sau khi quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden, Trump ra tuyên bố thông qua Dan Scavino, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông của Nhà Trắng, nói rằng dù ông không đồng ý với kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử năm 2020, một cuộc “chuyển giao quyền lực có trật tự” sẽ diễn ra.

Huyền Lê (Theo HillAFP) – VnExpress

Leave a Reply