Trump tự tin sẽ không bị phế truất

Tổng thống Trump không có dấu hiệu muốn từ chức và tin rằng ông sẽ không thể bị phế truất.

Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Tổng thống Donald Trump tự tin rằng Phó tổng thống Mike Pence và các thành viên nội các của ông sẽ không nỗ lực phế truất ông theo Tu chính án 25.

Trump và một số đồng minh còn cho rằng đảng Dân chủ đang phản ứng quá mức khi một lần nữa kêu gọi luận tội ông vì vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1, nguồn tin cho biết. Tổng thống Mỹ không tin Thượng viện sẽ ra quyết định này trong bất kỳ trường hợp nào.

Theo một nguồn thạo tin, Phó tổng thống Pence đã không đề cập bất cứ điều gì về Tu chính án 25 mà chỉ thể hiện ý kiến trong các cuộc thảo luận cá nhân rằng cách tiếp cận như vậy là không khả thi.

Điều 4 trong Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các có thể nộp văn bản lên lưỡng viện quốc hội Mỹ tuyên bố tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền tổng thống.

Tổng thống Trump không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông đang cân nhắc từ chức như yêu cầu từ nhiều đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 8/1 cho hay đã chỉ thị Ủy ban Quy tắc chuẩn bị tiến tới đề xuất xem xét bãi nhiệm Trump nếu Tổng thống Mỹ không từ chức hoặc Pence không kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ.

Một nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa hôm 9/1 đã viết thư cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, khẩn cầu ông thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Pelosi từ bỏ việc luận tội Tổng thống Trump vì lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đang rất giận dữ về cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol và quyết tâm buộc Trump phải chịu trách nhiệm. Các công tố viên liên bang cũng không loại trừ khả năng buộc tội Tổng thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc hỗn loạn.

Tổng thống Trump hôm 6/1 xuất hiện trước hàng nghìn người ủng hộ trong cuộc mít tinh tại thủ đô Washington để tuyên bố ông đã chiến thắng cuộc bầu cử năm nay. Trump khẳng định sẽ dẫn dắt người biểu tình kéo tới tòa nhà quốc hội, nơi cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri đang diễn ra, thúc giục họ hành động.

Những người ủng hộ Trump sau đó đã xông vào tòa nhà quốc hội, gây ra náo loạn, làm gián đoạn cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử, khiến 5 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Các nghị sĩ lưỡng đảng cho rằng Trump phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn và tố ông “lạm dụng lòng tin” của người ủng hộ để kích động bạo lực.

Vũ Hoàng (Theo Bloomberg) – VnExpress

Leave a Reply