Trump tự tin thắng nếu tái tranh cử

Trump tin rằng không thành viên đảng Cộng hòa nào có thể đánh bại ông trong bầu cử sơ bộ năm 2024 nếu ông tái tranh cử tổng thống.

“Tôi không thể tưởng tượng được bất cứ thành viên đảng Cộng hòa nào có thể đánh bại tôi nếu tôi quyết định tái tranh cử, nhưng tôi chưa quyết định”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn sau bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Florida hôm 28/2.

“Tôi đã làm rất tốt cho đảng Cộng hòa. Chúng ta có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử và sau đó chúng tôi tái thiết nó, nền tảng vững chắc đến mức không quốc gia nào có thể cạnh tranh”, cựu tổng thống Mỹ nói thêm. “Tôi nghĩ dựa trên hiệu quả công việc, tôi không chắc ai đó có thể giành chiến thắng ngoài chúng tôi”.

Sự kiện tại CPAC là bài phát biểu đầu tiên của Trump từ khi rời Nhà Trắng, trong đó ông chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden và những người Cộng hòa phê bình ông. Cựu tổng thống cũng bác tin thành lập đảng mới và không loại trừ khả năng tái tranh cử năm 2024.

“Đầu tiên chúng tôi sẽ lấy lại Hạ viện, sau đó một tổng thống Cộng hòa sẽ ca khúc khải hoàn ở Nhà Trắng. Tôi tự hỏi đó sẽ là ai?”, Trump nói cuối bài phát biểu với sự hoan nghênh nhiệt liệt từ đám đông ủng hộ.

Trước bài phát biểu, Trump giành chiến thắng trong cuộc thăm dò ý kiến của CPAC, với 55% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ giả định năm 2024 của đảng Cộng hòa. Thống đốc Florida Ron DeSantis xếp thứ hai với 21%, tiếp đó là Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem với 4%.

Trong cuộc thăm dò không có Trump, DeSantis dẫn đầu với 43% ủng hộ, Noem xếp sau với 11%. Donald Trump Jr., con trai cả của Trump, đạt tỷ lệ ủng hộ 8%, trong khi cựu ngoại trưởng Mike Pompeo và thượng nghị sĩ Ted Cruz đều ở mức 7%.

Huyền Lê (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply