Trump ‘tủi thân’ trong Nhà Trắng

Trump cho rằng mọi người “không bảo vệ ông” khi bị Hạ viện xem xét bãi nhiệm, trong khi nhiều quan chức Nhà Trắng nói ông “tự làm tự chịu”.

“Mọi người trong Nhà Trắng đang tức giận lẫn nhau, còn Tổng thống bước vào trạng thái tủi thân”, một nguồn thạo tin trong Nhà Trắng tiết lộ hôm 13/1, khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump.

Theo nguồn tin này, Trump cảm thấy buồn vì ông cho rằng những người xung quanh đã không nỗ lực hết mình để bảo vệ ông trước cuộc luận tội của phe Dân chủ. Trong khi đó, quan điểm của đa số quan chức thân cận với Tổng thống là “chính hành động của ông đã gây ra hậu quả hiện nay, chứ không phải ai khác”.

Nhiều người gần gũi với Tổng thống cũng cho rằng ông đã xúi giục đám đông tấn công tòa nhà quốc hội để cản trở việc xác nhận kết quả bầu cử, nên ông sẽ không nhận được sự cảm thông từ nhiều đảng viên Cộng hòa, nguồn tin nói thêm.

Khi Tổng thống bị xem xét bãi nhiệm lần hai tại Hạ viện, các đồng minh trong và ngoài Nhà Trắng đã công khai bảo vệ ông và đưa ra nhiều lập luận trong suốt quá trình này. Trump hôm 13/1 cũng đăng video lên án cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Dù trong video, Tổng thống Mỹ không đề cập tới nỗ lực xem xét bãi nhiệm của Chủ tịch Hạ viện, nhiều người vẫn nhận định thông điệp này như nỗ lực “tự cứu mình” của ông.

Nhiều nhân viên Nhà Trắng đã rời đi hoặc từ chức kể từ sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol, bao gồm cả Hope Hicks, thân tín lâu năm của Trump. Một người thân cận với Nhà Trắng tiết lộ “Tổng thống đã thu mình trong dinh thự, đó không phải là điều tốt”.

“Ông ấy chỉ làm theo ý mình, không còn nhiều người để can gián. Bất cứ khi nào điều này xảy ra, ông ấy lại đi theo bản ngã tiêu cực nhất. Bây giờ, khi ông ấy không có Twitter, có Chúa mới biết đâu mọi thứ sẽ thế nào”, nguồn tin nói.

Tổng thống Mỹ được cho là sẽ sử dụng nốt quyền lực còn sót lại là ân xá. Nguồn thạo tin của CNN dự đoán đợt “bão ân xá” tiếp theo của Trump có thể diễn ra vào ngày 14/1.

Đám đông ủng hộ Tổng thống Mỹ đã gây bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương. Trump hôm 13/1 đã trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị xem xét bãi nhiệm hai lần, khi Hạ viện thông qua điều khoản cáo buộc ông kích động bạo loạn.

Ngọc Ánh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply