Trump từng nói Pence có thể là ‘người yêu nước hoặc kẻ hèn’

Trump từng nói Pence có thể trờ thành “người yêu nước hoặc một kẻ hèn” khi gây áp lực buộc Phó tổng thống đảo ngược kết quả bầu cử.

Trước phiên họp toàn thể quốc hội hôm 6/1, nơi các nghị sĩ chứng nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng, Trump liên tục thuyết phục Phó tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp, can thiệp kết quả bỏ phiếu của đại cử tri.

Theo các nguồn thạo tin hôm 12/1, Trump và Pence đã thảo luận nhiều lần liên quan tới phiên họp quốc hội, trong đó Tổng thống Mỹ liên tục gây áp lực lên “phó tướng” để ông đảo ngược chiến thắng của Joe Biden.

“Ông có thể được lịch sử ghi nhớ như một người yêu nước hoặc một kẻ hèn”, Trump nói với Pence trước khi Phó tổng thống tới tòa nhà quốc hội chứng thực kết quả bầu cử hôm 6/1, các nguồn thạo tin tiết lộ.

Ngay khi phiên họp quốc hội bắt đầu, vụ bạo loạn đã nổ ra khi người biểu tình ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội, khiến Phó tổng thống Pence cùng các nghị sĩ khác phải sơ tán. Trump đã đăng lên Twitter chỉ trích Pence “thiếu can đảm” trong khi đám đông la hét “Mike Pence đâu rồi?” và thậm chí đòi “treo cổ” ông.

Một nguồn tin thân cận với Phó tổng thống Pence tuần trước tiết lộ trong lúc gia đình ông phải vào phòng trú ẩn bên trong tòa nhà quốc hội để tránh đám đông quá khích, Tổng thống Trump thậm chí không liên lạc để kiểm tra tình hình an toàn của Pence hay lên án những người dọa hành hình Phó tổng thống.

Nhiều người thân cận với Phó tổng thống tin rằng ông bị coi như “vật tế thần” hứng chịu mọi lời chỉ trích từ những người ủng hộ Trump, sau khi từ chối làm theo yêu cầu “lật kèo” bầu cử của Tổng thống. Trump trong khi đó bị cáo buộc đẩy gia đình Pence vào hiểm cảnh giữa cuộc bạo loạn mà ông được cho là đã góp phần xúi giục.

Theo quan chức giấu tên tiết lộ hôm 11/1, Trump và Pence đã có “cuộc thảo luận tốt đẹp” tại Nhà Trắng, trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng hai lãnh đạo đang căng thẳng do vụ tấn công Đồi Capitol.

Ngọc Ánh (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply