Trump xóa bài đăng Twitter để được mở lại tài khoản

Trump xóa ba bài đăng bị Twitter cho là vi phạm chính sách của mạng xã hội này, có thể giúp ông sớm được truy cập lại tài khoản.

Một phát ngôn viên của Twitter sáng 7/1 (tối 7/1 giờ Hà Nội) xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xóa ba bài đăng bị Twitter gắn nhãn vì vi phạm chính sách Toàn vẹn Bầu cử. Động thái này có thể giúp Trump giành lại quyền đăng bài trên tài khoản của mình trong vài giờ tới.

Twitter trước đó thông báo “đóng băng” tài khoản của Tổng thống trong 12 giờ. Mạng xã hội này yêu cầu ông xóa các bài đăng vi phạm, đe dọa sẽ khóa tài khoản vĩnh viễn nếu Trump tiếp tục vi phạm. Mạng xã hội Facebook cũng có động thái tương tự.

Hiện Twitter chưa trả lời câu hỏi khi nào Trump có thể đăng bài trở lại.

Twitter từng nhiều lần dán nhãn cảnh báo bài đăng của Trump, nhưng đây là lần đầu tiên mạng xã hội này khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ. Trump cũng là tổng thống đương nhiệm đầu tiên trên thế giới bị khóa tài khoản.

Động thái của các mạng xã hội diễn ra sau khi hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào tòa quốc hội, dẫn đến tình trạng bạo loạn, khiến 4 người chết và hơn 50 người bị bắt.

Trước khi khóa tài khoản, Twitter đã lần lượt dán nhãn hai bài đăng của Tổng thống Mỹ, gồm một video kêu gọi người ủng hộ xông vào Điện Capitol nên rút lui, đồng thời ca ngợi đám đông và lặp lại những tuyên bố về gian lận cử tri.

“Đây là một cuộc bầu cử gian lận, nhưng chúng tôi không thể làm lợi cho những người này”, Trump nói trong video. “Chúng ta phải có hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà. Chúng tôi yêu bạn. Các bạn rất đặc biệt. Bạn đã thấy những gì xảy ra. Bạn thấy cách người khác bị đối xử tồi tệ và xấu xa. Tôi biết bạn cảm thấy thế nào. Nhưng hãy về nhà và nghỉ ngơi”.

Bài đăng thứ hai lặp lại giọng điệu tương tự khi kêu gọi người ủng hộ về nhà và tuyên bố “chiến thắng long trời lở đất” của ông.

“Đây là những điều và sự kiện xảy ra khi một chiến thắng long trời lở đất trong cuộc bầu cử thiêng liêng bị tước đi một cách bất chính và tàn nhẫn khỏi những người yêu nước vĩ đại, những người đã bị đối xử tồi tệ và bất công suốt thời gian dài. Hãy về nhà với tình yêu và trong bình yên. Nhớ mãi ngày này!”.

Huyền Lê (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply