Trung Quốc ban quy định chống luật nước ngoài ‘vô lý’

Trung Quốc ban hành quy định mới chống lại các luật và biện pháp “vô lý” mà nước khác áp dụng với doanh nghiệp và công dân nước này.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các quy định mới có hiệu lực từ hôm nay, nhằm “bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” của người dân và doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời bảo vệ lợi ích quốc gia.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp nước này phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ nước ngoài, đặc biệt là từ Mỹ, quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế với Huawei, một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng 11 năm ngoái ban luật cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc bị coi là đang cung cấp hoặc hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc. Tháng này, ông đã ký một sắc lệnh khác nhằm cấm các giao dịch liên quan tới một số ứng dụng của các công ty Trung Quốc.

Quy định mới mà Trung Quốc ban hành kêu gọi thiết lập cơ chế hiệu quả chống lại “việc áp dụng các biện pháp và điều luật vô lý mà nước ngoài áp đặt lên Trung Quốc”.

Công dân hoặc các tổ chức phải gửi báo cáo cho chính quyền trong vòng 30 ngày từ khi bị nước ngoài áp đặt hạn chế ngăn cản họ tham gia vào “các hoạt động kinh tế, thương mại bình thường”.

Nếu Trung Quốc xác định các biện pháp nước ngoài áp đặt là “vô lý”, quốc gia này có thể áp đặt lệnh cấm thực thi những biện pháp này. Các cơ quan chính phủ cũng có thể hỗ trợ người dân hoặc doanh nghiệp bị thiệt hại lớn do không tuân theo các quy định của nước ngoài.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói thêm Bắc Kinh có thể thực hiện “những biện pháp đối phó cần thiết” đối với những điều luật nước ngoài này. Nếu một công dân hoặc một doanh nghiệp không báo cáo đúng sự thật hoặc tuân thủ quy định cấm, họ có thể bị cảnh cáo hoặc bị phạt.

Quy định mới của nhà nước “là động thái mới để thực hiện quyền tự vệ hợp pháp của quốc gia chống lại việc Mỹ bắt nạt Trung Quốc”, Global Times, báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận.

Hồng Hạnh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply