Trung Quốc: Ca “nhiễm rồi không nhiễm” virus corona ở Vũ Hán gây lo ngại

Một trường hợp ở Vũ Hán xét nghiệm Covid-19 cho ra 2 lần âm tính, 1 lần dương tính đang làm dấy lên lo ngại về việc giới chức Trung Quốc không ghi nhận các ca nhiễm virus mà chưa có triệu chứng.

Tính đến ngày 21/3, Trung Quốc ngày thứ 3 liên tiếp không có ca lây nhiễm trong nước. Điều này được xem là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc dường như đã kiểm soát được sự lây lan của mầm bệnh.

Tuy nhiên, 1 trường hợp ở tâm dịch Vũ Hán, Hồ Bắc đã làm dấy lên lo ngại về việc người mang mầm bệnh nhưng không được tính vào số liệu chính thức vì không có triệu chứng bệnh.

Chính quyền quận Kiều Khẩu cho biết một người đàn ông 62 tuổi tại đây đã 3 lần làm xét nghiệm Covid-19. Ông có kết quả âm tính trong lần đầu vào ngày 17/3, rồi dương tính vào ngày 19/3. Ông nhập viện ngay sau đó, nhưng tới ngày 20/3, kết quả xét nghiệm lại là âm tính.  

Người đàn ông này không có triệu chứng như ho hay sốt vì vậy không bị tính là người bị xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thống kê chính thức của Trung Quốc. 

Thông báo của chính quyền được phát đi sau khi mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện một cảnh báo rằng khu dân cư Lishui Kangcheng – nơi người đàn ông 62 tuổi sống – có ca bị xác nhận nhiễm virus corona.

Theo quy định của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, họ chỉ ghi nhận ca mắc Covid-19 nếu như người mang virus corona biểu hiện triệu chứng, mặc dù những người chưa có triệu chứng vẫn có thể truyền mầm bệnh cho người khác, theo SCMP.  

Ông Wu Hao của ban chuyên gia về kiểm soát bệnh dịch thuộc ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết có thể sẽ có thêm trường hợp người mang virus nhưng không có triệu chứng hoặc có thời gian ủ bệnh lâu.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản này – phát hiện đúng lúc, kiểm soát nguồn lây nhiễm và cách ly những người có tương tác gần để không có ca bị lây bệnh nào xảy ra thêm nữa”, ông Wu trả lời CCTV hôm 21/3.

Thông thường, thời gian xuất hiện triệu chứng trung bình ở người nhiễm virus corona mới là 5-6 ngày nhưng nó có thể kéo dài lâu hơn, theo một báo cáo công bố hồi tháng 2 do Trung Quốc hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện.

Ông Zeng Yixin, quan chức của Ủy ban Y tế Trung Quốc, hồi tháng trước cho biết những người mang virus không triệu chứng chủ yếu được phát hiện khi truy vết mầm bệnh từ các ca xác nhận mắc Covid-19 hoặc từ các ổ dịch.

Những ca này không được đưa vào số liệu chính thức ở Trung Quốc vì vậy hiện không rõ có bao nhiêu người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng ở quốc gia Đông Á, theo SCMP. Tuy nhiên, theo ông Wu Zunyou, chuyên gia ở trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc, con số nói trên chỉ chiếm một số lượng nhỏ so với những ca xác nhận mắc Covid-19 và 75% trong số đó thường sẽ xuất hiện triệu chứng sau này.

Vũ Hán ghi nhận ca nhiễm virus corona mới đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái. Đến này, mầm bệnh đã lây khắp thế giới và làm hàng trăm nghìn người nhiễm cũng như hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Đức Hoàng – Dân Trí

Theo SCMP

Leave a Reply