Trung Quốc cảnh báo ‘chiến tranh’ nếu Đài Loan đòi độc lập

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố điều máy bay quân sự áp sát Đài Loan nhằm “cảnh báo nghiêm khắc” những ai “tìm kiếm độc lập cho hòn đảo”.

“Một số ít người ở Đài Loan đang tìm kiếm độc lập cho hòn đảo. Chúng tôi cảnh báo những ai ủng hộ Đài Loan độc lập rằng kẻ nghịch lửa sẽ tự thiêu mình, Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 28/1.

Trung Quốc những ngày qua điều hàng chục máy bay quân sự gồm oanh tạc cơ, tiêm kích và máy bay tuần thám săn ngầm áp sát Đài Loan. Giới chuyên gia quân sự nhận định đây là một trong những đợt điều động máy bay áp sát đảo Đài Loan lớn nhất của quân đội Trung Quốc, diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Khi được hỏi về hoạt động gần đây của không quân Trung Quốc quanh Đài Loan, đại tá Ngô Khiêm khẳng định hòn đảo là “một phần không thể tách rời” của nước này.

“Các hoạt động quân sự của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là cần thiết để giải quyết tình hình an ninh tại đây và bảo vệ chủ quyền cùng an ninh quốc gia”.

Phát ngôn viên Ngô Khiêm cho biết đợt điều động là “cảnh báo nghiêm khắc” với “sự can thiệp và khiêu khích của các lực lượng bên ngoài ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Các đợt áp sát đảo Đài Loan của máy bay quân sự Trung Quốc diễn ra cùng thời gian nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông để “thực hiện các chiến dịch thường kỳ” nhằm thúc đẩy “tự do hàng hải”. Những đợt điều động máy bay nói trên của Trung Quốc được nhận định khiến Mỹ lo ngại.

Trang Aircraft Spots chuyên theo dõi hoạt động hàng không cho biết trinh sát cơ tác chiến điện tử EP-3E mang mã hiệu 156528 của hải quân Mỹ và máy bay do thám tín hiệu Y-8G số hiệu 30518 của không quân Trung Quốc chạm mặt nhau lúc 11h04 ngày 26/1.

Trinh sát cơ Mỹ và Trung Quốc thường xuyên áp sát đảo Đài Loan khi làm nhiệm vụ, nhưng đều hoạt động rất xa nhau và chưa từng bay song song ở khoảng cách gần như vậy. Giới quan sát cho rằng đây có thể là chiến thuật mới của không quân Mỹ dưới thời Tổng thống Biden, nhằm răn đe máy bay quân sự Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, tuyên bố có thể sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân ở eo biển Đài Loan, đồng thời gần như mỗi ngày đều cho máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply