Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘trả giá đắt’

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/9/2020. Ảnh: AFP.

Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ “trả giá đắt” nếu Đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft thăm Đài Loan theo kế hoạch.

“Mỹ sẽ trả giá đắt vì hành động sai lầm của họ. Trung Quốc kịch liệt kêu gọi Mỹ dừng hành động khiêu khích điên cuồng, ngừng tạo ra những khó khăn mới cho quan hệ Trung – Mỹ và hợp tác của hai nước tại Liên Hợp Quốc cũng như đừng tiến xa hơn trên con đường sai lầm”, phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết hôm 8/1.

Tuyên bố còn khẳng định Trung Quốc “kiên quyết phản đối” chuyến thăm đảo Đài Loan của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft và yêu cầu Mỹ hủy bỏ kế hoạch này.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua trước đó cũng chỉ trích kế hoạch chuyến thăm Đài Loan của Đại sứ Craft, thêm rằng sự hiện diện của bà tại Đài Loan sẽ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 6/1 thông báo Đại sứ Kelly Craft dự kiến tới Đài Loan trước khi nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc trong hai tuần tới. Thời điểm cụ thể của chuyến thăm chưa được tiết lộ.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần tới thăm đảo Đài Loan vào năm ngoái, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng nghiêm trọng vì thương mại, an ninh và nhiều vấn đề khác.

Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Chính quyền Trump đã phê duyệt các hợp đồng bán vũ khí trị giá 18 tỷ USD cho Đài Loan.

Ngọc Ánh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply