Trung Quốc cáo buộc một số nước tung tin giả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố một số quốc gia “phát tán thông tin sai lệch” và cản trở hợp tác quốc tế trong nỗ lực chống Covid-19.

“Cả hai bên nhất trí rằng… một số quốc gia vì khuynh hướng tư tưởng và nhu cầu chính trị đã phát tán thông tin sai lệch, xuyên tạc lịch sử, chính trị hóa đại dịch và sử dụng chiêu bài virus”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong thông cáo tối 24/6 sau cuộc họp trực tuyến giữa phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh và người đồng cấp Nga Maria Zakharova.

Những hành động như vậy “đầu độc nghiêm trọng bầu không khí của dư luận toàn cầu, cản trở hợp tác quốc tế chống lại virus và gây trở ngại cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa những người từ các quốc gia khác nhau”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang quanh nhiều vấn đề như nguồn gốc và cách xử lý Covid-19, tranh chấp thương mại, yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh với Biển Đông, luật an ninh Hong Kong, vấn đề Đài Loan và Tân Cương.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston “nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Trung Quốc đáp lại bằng cách yêu cầu Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán ở thành phố Thành Đô, phát ngôn viên Vương Văn Bân nói một số nhân viên tại cơ sở ngoại giao này hành động “không phù hợp với vị trí công việc” và gây tổn hại lợi ích của nước sở tại.

Phát ngôn viên Zakharova cho biết thay vì tập trung các nguồn lực chống Covid-19, Nga và Trung Quốc phải “chiến đấu chống lại các cuộc tấn công trong lĩnh vực thông tin”. Zakharova nói các cuộc tấn công leo thang từ những trận đấu khẩu sang “nỗ lực nhằm kích động đối đầu trong công chúng ở Nga và Trung Quốc”.

“Những cuộc tấn công như vậy sẽ không thành công”, Zakharova nói. “Tôi cho rằng nếu chúng ta hợp sức, việc đối phó sẽ hiệu quả gấp đôi”.

Quan hệ Nga – Trung gần đây nồng ấm hơn trong bối cảnh cả hai nước đều bị Mỹ cáo buộc tấn công mạng và triển khai hoạt động gián điệp. Cả Bắc Kinh và Moskva đều bác bỏ điều này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi thư hôm 23/7, ca ngợi hợp tác hai nước trong chiến dịch chống Covid-19.

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, phát tán “virus chính trị” và “vu khống” nhằm vào Trung Quốc, đặc biệt về nguồn gốc nCoV, và ảnh hưởng của Bắc Kinh với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói nCoV có thể được tạo ra hoặc rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đại dịch bùng phát hồi tháng 12/2019. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hồi tháng 3 cáo buộc quân đội Mỹ mang nCoV tới Vũ Hán.

Covid-19 xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 16 triệu ca nhiễm, hơn 641.000 ca tử vong và gần 9,7 triệu người đã bình phục.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply