Trung Quốc chỉ trích Mỹ – Nhật

Trung Quốc cáo buộc Mỹ – Nhật “thông đồng can thiệp vào công việc nội bộ”, sau khi hai nước cùng cảnh báo về “hành vi gây bất ổn” của Bắc Kinh trong khu vực.

“Tuyên bố chung Mỹ – Nhật đã công kích ác ý chính sách đối ngoại của Trung Quốc và là nỗ lực làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên hôm nay.

Ông nói thêm rằng Mỹ – Nhật “không có quyền đơn phương định nghĩa quan hệ quốc tế” hoặc áp đặt các tiêu chuẩn của riêng mình. “Đây lại là ví dụ rõ ràng khác cho thấy họ thông đồng với nhau để can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và hai người đồng nhiệm Nhật Bản hôm qua ra tuyên bố chung, nói rằng hành vi của Trung Quốc “không phù hợp với luật lệ quốc tế, đặt ra thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ”. Các bộ trưởng cam kết phản đối hành vi ép buộc và gây bất ổn của Trung Quốc đối với những nước khác trong khu vực.

Bắc Kinh đưa ra phản ứng chỉ một ngày trước khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Vương Nghị và Dương Khiết Trì, chuẩn bị gặp Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Mỹ ở Alaska, trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền.

Quan hệ Mỹ – Trung xấu đi nghiêm trọng trong những năm gần đây. Chính quyền Biden nhìn chung ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Trung Quốc mà cựu tổng thống Donald Trump khởi xướng. Nhưng họ khẳng định họ có thể làm việc hiệu quả hơn bằng cách thắt chặt các liên minh, trong khi tìm cách hợp tác với Bắc Kinh về các ưu tiên như biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng khởi động lại quan hệ với Washington nhưng cảnh báo Mỹ và các đồng minh nên tránh xa những vấn đề họ coi là công việc nội bộ như Hong Kong, Tân Cương.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply