Trung Quốc dọa trừng phạt Lockheed Martin vì bán vũ khí cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ trừng phạt tập đoàn Lockheed Martin, nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới của Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Hôm 14/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ trừng phạt Lockheed Martin, công ty này là nhà thầu chính trong gói nâng cấp tên lửa phòng không Patriot trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan, theo Reuters.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết. Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và nói rằng đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Chi tiết về các biện pháp trừng phạt mà Bắc Kinh nhắm vào Lockheed Martin vẫn chưa được công bố. Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh dọa trừng phạt các công ty quốc phòng của Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo một bài viết trên trang web của Trung tâm Stimson, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington DC, lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các công ty Mỹ là vào năm 2010, sau khi chính quyền Tổng thống Barack Obama phê duyệt hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan.

Lần thứ 2 Bắc Kinh dọa trừng phạt công ty Mỹ vào tháng 12/2015 liên quan đến hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan. Lần gần nhất là vào tháng 7/2019, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt bán 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams cho Đài Bắc.

Hôm 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt gói nâng cấp tên lửa phòng không Patriot cho Đài Loan trị giá 620 triệu USD, nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đài Loan đã đề xuất mua linh kiện để nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot mà hòn đảo này đã sử dụng trong hơn 30 năm. Việc bán hàng được đề xuất nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ, bằng cách hỗ trợ liên tục cho khách hàng trong việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của họ, nhằm duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy.

Trung Hiếu – Zing

Leave a Reply