Trung Quốc kêu gọi Biden ‘rút bài học từ sai lầm’ của Trump

Trung Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác và hy vọng Biden “có thể rút ra bài học từ chính sách sai lầm” với Bắc Kinh của người tiền nhiệm.

“Vài năm qua, chính quyền Trump đã mắc những sai lầm chiến lược, cư xử với Trung Quốc như đối thủ chiến lược, hoặc thậm chí là mối đe dọa. Theo đó, họ đã tiến hành một loạt động thái sai lầm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay cho biết.

Ông Triệu nói thêm rằng với tư cách là hai siêu cường, Trung Quốc và Mỹ nên cùng nhau duy trì hòa bình thế giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng trên toàn cầu, đồng thời bày tỏ hy vọng Tổng thống Joe Biden sẽ giúp đưa quan hệ hai nước trở lại đúng hướng.

“Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho đôi bên. Chúng tôi hy vọng chính quyền Mỹ mới có thể rút ra bài học từ chính sách sai lầm của chính quyền Trump đối với Trung Quốc”, người phát ngôn cho hay.

Bình luận của ông Triệu đưa ra sau khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt và nhóm chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông hôm 23/1 để “thực hiện các chiến dịch thường kỳ”, chỉ ba ngày kể từ lễ nhậm chức của Biden. Trước đó một ngày, Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh, cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng “mọi phương tiện cần thiết” để đối phó mối đe dọa từ tàu nước ngoài, động thái có thể khiến các vùng biển khu vực “hỗn loạn hơn”.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/1 cũng kêu gọi Bắc Kinh “ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế nhằm vào Đài Bắc” sau vụ 13 máy bay quân sự các loại của Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh hiện vẫn ở mức cao, sau khi quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ hoàn tất. Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 19/1, Antony Blinken, người được Biden đề cử làm ngoại trưởng, cho biết ông không đồng tình với cách đối phó Trung Quốc của Trump trên một số lĩnh vực, nhưng “nguyên tắc cơ bản đã chính xác”, là cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Ánh Ngọc (Theo RT) – VnExpress

Leave a Reply