Trung Quốc khánh thành phòng ‘gác cổng’ an ninh quốc gia ở Hong Kong

Trung Quốc đã chuyển đổi một khách sạn Hong Kong thành trụ sở cơ quan an ninh quốc gia mới và khánh thành nó hôm 8/7.

Khách sạn Metropark, tòa nhà chọc trời trong khu mua sắm và thương mại sầm uất của Vịnh Đồng La, đã được cải tạo thành trụ sở cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc và đi vào hoạt động từ sáng nay, 8/7. Theo AFP, văn phòng mới này cũng cho phép các điệp vụ tình báo Trung Quốc lần đầu tiên được hoạt động công khai tại Hong Kong.

Người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia mới Trịnh Nhạn Hùng và Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tham dự lễ khánh thành trụ sở mới, nơi có tầm nhìn ra vịnh Victoria Harbour, theo Reuters.

Văn phòng mới là “đặc phái viên an ninh ở Hong Kong” và “người gác cổng an ninh quốc gia”, Tân Hoa xã dẫn lời của Luo Huining, Phó giám đốc Bộ phận Hong Kong và Macao của Quốc Vụ viện Trung Quốc, cho biết.

Trụ sở mới sẽ giám sát việc chính quyền Hong Kong thực thi luật an ninh mới do Trung Quốc thông qua. Luật sẽ xử phạt các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài với mức án tối đa là tù chung thân.

Luật cũng trao quyền lực cho nhân viên an ninh ở Hong Kong trong việc điều tra và truy tố tội phạm an ninh quốc gia và cho phép dẫn độ về đại lục để xét xử.

Bắc Kinh chính thức áp đặt luật an ninh lên Hong Kong bắt đầu từ ngày 30/6, ngay đêm trước ngày kỷ niệm đặc khu được trao trả về cho Trung Quốc.

Những người chỉ trích và nhiều nước phương Tây lo ngại rằng luật này đe dọa sự tự do và tự trị của trung tâm tài chính thế giới. Trong khi những người ủng hộ cho rằng nó sẽ mang lại sự ổn định sau một năm biểu tình bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Hạnh Vũ – Zing

Leave a Reply