Trung Quốc ‘muốn Biden hủy chính sách của Trump’

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters.

Quan chức Trung Quốc tính yêu cầu đối tác Mỹ dỡ bỏ các chính sách và lệnh trừng phạt của Trump nhằm vào công ty và cá nhân Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan hôm nay sẽ gặp trực tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Alaska. Quan chức Mỹ được cho là sẽ tập trung vào các chính sách của Trung Quốc, như hành động ở Biển Đông, và vấn đề nhân quyền.

Trong khi đó, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết giới chức Trung Quốc sẽ đề nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden dỡ hạn chế đối với các công ty Trung Quốc là Huawei và Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (SMIC), hủy quy định rút ngắn thị thực đối với đảng viên Trung Quốc, hạn chế đối với sinh viên và nhà báo Trung Quốc cũng như việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Quan chức Trung Quốc cũng được cho là muốn Tổng thống Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4 tại hội nghị trực tuyến toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Các quan chức Mỹ mô tả sự kiện tại Alaska là cuộc gặp “một lần duy nhất” và họ sẽ cố gắng thảo luận về các thỏa thuận, như thỏa thuận biến đổi khí hậu.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Ngay trước cuộc gặp, Blinken hôm 16/3 thông báo trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong vì cải cách bầu cử Hong Kong, cáo buộc Bắc Kinh nỗ lực “đơn phương phá hoại” hệ thống bầu cử của thành phố.

“Mối quan hệ với Trung Quốc rất phức tạp, có những khía cạnh bất lợi, có khía cạnh cạnh tranh và có cả hợp tác”, Blinken nói với kênh truyền hình Nippon TV của Nhật Bản trong chuyến công du tại nước này.

Huyền Lê (Theo Hill, Wall Street Journal) – VnExpress

Leave a Reply