Trung Quốc nêu điều kiện hợp tác với Mỹ

Trung Quốc hôm nay kêu gọi Mỹ dỡ bỏ những hạn chế “phi lý” về hợp tác và cùng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden tuần trước chỉ ra rằng “cạnh tranh ngày càng tăng với Trung Quốc” là thách thức chính mà Washington phải đối mặt, trong khi các nhà ngoại giao hàng đầu chính quyền Mỹ mô tả Trung Quốc là “thách thức địa chính trị lớn nhất” của thế kỷ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nêu điều kiện hợp tác với Mỹ bằng một giọng điệu cứng rắn.

Ngoại trưởng Vương cho rằng Mỹ đã sử dụng lý do dân chủ và nhân quyền làm cơ sở để can thiệp tùy tiện vào công việc của nước khác. “Mỹ cần nhận ra điều này càng sớm càng tốt, nếu không thế giới sẽ tiếp tục trải qua bất ổn”, ông nói.

Ngoại trưởng Vương thêm rằng những khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ phải được quản lý một cách cẩn thận và hai bên cần ủng hộ cạnh tranh lành mạnh chứ không phải tập trung vào việc đổ lỗi. Theo ông, các vấn đề như chống biến đổi khí hậu và ứng phó đại dịch Covid-19 là những lĩnh vực mà đôi bên có thể hợp tác.

“Hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp được nhau ở giữa con đường và dỡ bỏ những giới hạn phi lý đang gây cản trở hợp tác Mỹ – Trung càng sớm càng tốt, đồng thời không tạo thêm những cản trở mới”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Bắc Kinh và Washington đang có mâu thuẫn trước hàng loạt vấn đề như ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, các chính sách kinh tế của Trung Quốc, vấn đề Hong Kong, Đài Loan hay nhân quyền ở khu vực Tân Cương.

Chính quyền Biden đã nêu rõ muốn tiếp tục duy trì cách tiếp cận cứng rắn trước Trung Quốc như cựu tổng thống Donald Trump đã đề ra, song họ sẽ làm điều này với sự phối hợp từ các đồng minh.

Ngoại trưởng Vương khẳng định “không có chỗ cho thỏa hiệp” về vấn đề Đài Loan, kêu gọi chính quyền Mỹ mới thay đổi “những hành động nguy hiểm khi đùa với lửa” của chính quyền tiền nhiệm. Chính quyền Biden trong khi đó nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là “vô cùng vững chắc”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết.

Dưới chính quyền Trump, Mỹ đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc cũng như những quan chức nước này liên quan đến vấn đề Hong Kong, Tân Cương, cùng các hành vi kinh tế của Bắc Kinh. Chính quyền Biden hiện vẫn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt nêu trên.

Vũ Hoàng (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply