Trung Quốc phản bác chỉ trích về ứng phó với Covid-19

Trung Quốc nêu quan điểm phản bác sau khi bị nhóm chuyên gia độc lập tố phản ứng chậm với Covid-19, nhưng thừa nhận họ “nên cố làm tốt hơn”.

“Là quốc gia đầu tiên gióng lên hồi chuông báo động chống lại đại dịch, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp nhanh chóng và kiên quyết, dù chưa có thông tin đầy đủ vào thời điểm đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay.

Bà Hoa chỉ ra rằng Bắc Kinh đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt với thành phố Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát, chỉ vài tuần sau khi virus được phát hiện, từ đó giúp “giảm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong”. Theo bà, Trung Quốc “đương nhiên nên cố gắng làm tốt hơn”, nhưng điều đó không có nghĩa là phản ứng của họ không thỏa đáng.

Bình luận của bà Hoa được đưa ra sau khi Ủy ban độc lập về Chuẩn bị và Ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, hôm 18/1 công bố báo cáo đánh giá về sự khởi phát của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc, trong đó kết luận Bắc Kinh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lẽ ra có thể hành động nhanh hơn để ngăn khủng hoảng.

Trung Quốc lâu nay phải đối mặt với sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về tính minh bạch và cách xử lý trong giai đoạn đầu của Covid-19, đại dịch đã gây ra hơn 96 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, trong đó hơn 2 triệu người chết. Tuy nhiên, nước này nhiều lần phủ nhận các cáo buộc và tình hình dịch bệnh trong nước phần lớn cũng đã được kiểm soát.

Ủy ban độc lập bắt đầu công việc từ tháng 7/2020, sau khi các quốc gia thành viên WHO kêu gọi “đánh giá khách quan, độc lập và toàn diện” phản ứng của WHO với đại dịch. Ủy ban kêu gọi “thiết lập lại toàn cầu”, đồng thời tuyên bố sẽ đưa ra bản khuyến nghị trong báo cáo cuối cùng cho các bộ trưởng y tế của 194 quốc gia thành viên WHO vào tháng 5.

Ánh Ngọc (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply