Trung Quốc ra luật giảm áp lực học cho trẻ

Trung Quốc thông qua luật giảm “áp lực kép” bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho trẻ em, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1 năm sau.

Giới chức địa phương được yêu cầu “giám sát chặt chẽ” để giảm gánh nặng bài tập về nhà và các bài học ngoài chương trình cho học sinh, Xinhua trích dẫn luật mới được thông qua ngày 23/10 của chính phủ Trung Quốc.

“Cha mẹ phải phân bổ một cách hợp lý thời gian học tập, nghỉ ngơi, giải trí và hoạt động thể chất cho trẻ, để không làm tăng gánh nặng học tập và tránh nghiện internet”, Xinhua trích dẫn luật mới.

Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Những tháng gần đây, Trung Quốc áp đặt một số quy tắc nhằm chống lại các hoạt động được xem là gây hại cho sự phát triển của giới trẻ. Bắc Kinh đã cấm trẻ vị thành niên chơi trò chơi trực tuyến hơn ba giờ mỗi tuần, nhằm giải quyết tình trạng nghiện internet. Chính phủ nước này cũng xử lý mạnh tay các công ty dạy thêm, yêu cầu họ chuyển sang hình thức hoạt động phi lợi nhuận.

Hệ thống giáo dục đặt nặng thi cử đã buộc học sinh phải tham gia nhiều kỳ thi từ khi còn nhỏ và đỉnh điểm là kỳ thi tuyển sinh đại học, thường được gọi là “gaokao”, nơi điểm số có thể định đoạt tương lai.

Nhiều phụ huynh đã bỏ ra khoản tiền lớn để đăng ký cho con vào trường tốt nhất hoặc trường tư, dẫn tới gánh nặng tài chính và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em.

Giảm áp lực học tập của con cái cũng được xem là cách khuyến khích nhiều người Trung Quốc sinh thêm con, trong bối cảnh dân số giảm xuống mức thấp nhất trong gần 60 năm, dù đã bỏ chính sách một con từ vài năm trước.

Thanh Tâm (Theo AFP, Guardian) – VnExpress

Leave a Reply