Trung Quốc sửa luật để xử lý tình trạng thu hoạch nội tạng trái phép

Trung Quốc đang tiến hành sửa đổi quy định về hiến nội tạng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt, đồng thời xử lý hoạt động thu hoạch nội tạng trái phép.

Theo Channel News Asia, dự thảo luật sửa đổi được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố hôm 1/7, theo đó cho phép người dân hiến nội tạng của thân nhân đã qua đời.

Dự thảo cũng cấm thu hoạch nội tạng từ trẻ em còn sống. Đây là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xóa bỏ tình trạng mua bán trẻ em và thu hoạch nội tạng trái phép.

Những tổ chức, các nhân thu hoạch, mua bán hay cấy ghép nội tạng trái phép đối mặt hình phạt “gấp 10 lần giá trị thu được từ hành vi phạm tội”, đồng thời bác sĩ có liên quan có thể bị tước vĩnh viễn giấy phép hành nghề, dự thảo có đoạn.

Dự thảo luật hiến nội tạng sửa đổi đã được công khai để lấy ý kiến của công luận Trung Quốc cho tới cuối tháng 7. Tuy nhiên, dự luật này chưa được lên lịch trình thảo luận hay thông qua tại Quốc hội Trung Quốc.

Bắc Kinh lần đầu thông qua các quy định về kiểm soát hiến nội tạng năm 2007. Tuy nhiên, việc thiếu các chế tài xử phạt rõ ràng cũng như khả năng thi hành pháp luật yếu kém đã làm bùng nổ thị trường chợ đen, nơi một quả thận người có giá 50.000 USD.

Trong quá khứ, Trung Quốc thi hành chính sách thu hoạch nội tạng từ tù nhân bị hành quyết gây tranh cãi. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền cáo buộc chính sách này vi phạm quyền của tù nhân. Chính sách gây tranh cãi này bị hủy bỏ từ năm 2015, dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung nội tạng phục vụ cấy ghép y tế ở Trung Quốc.

Từ đầu những năm 2010, Trung Quốc đưa vào thử nghiệm các dự án hiến tạng nội tạng tình nguyện. Bắc Kinh cho biết đã thu được những thành công lớn, khi số người hiến tạng tự nguyện tăng từ 34 năm 2010 lên 6.316 vào năm 2018, theo dữ liệu Hệ thống Phản ứng ghép tạng quốc gia do chính phủ vận hành.

Hệ thống Phản ứng ghép tạng quốc gia của Trung Quốc chịu trách nhiệm phân bổ nguồn nội tạng hiến tặng tới các bệnh viện phẫu thuật, và các cơ sở y tế không thể đảo ngược quyết định của Hệ thống này.

Tuy nhiên, cơ chế vận hành này bị đánh giá đã tạo ra lỗ hổng cho phép các bệnh viện tiến hành ghép tạng mà không cần kiểm tra nguồn gốc nội tạng hiến tặng.

https://zingnews.vn/trung-quoc-sua-luat-de-xu-ly-tinh-trang-thu-hoach-noi-tang-trai-phep-post1102752.html

Duy Anh – Zing

Leave a Reply