Trung Quốc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 3-11 tuổi

Trẻ em từ 3 tuổi ở Trung Quốc bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19 trong bối cảnh nhiều ổ dịch mới xuất hiện.

Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã thông báo yêu cầu tiêm chủng với trẻ em từ 3-11 tuổi. Việc mở rộng tiêm chủng diễn ra trong bối cảnh nước này đang thực thi các biện pháp kiểm soát dịch mới nhằm dập tắt các đợt bùng phát nhỏ.

76% dân số Trung Quốc đã tiêm đầy đủ hai mũi, trong khi giới chức duy trì chính sách “không Covid-19” với các đợt bùng phát. Tỉnh Cam Túc đã đóng cửa mọi địa điểm du lịch hôm nay sau khi phát hiện ca Covid-19 mới. Người dân ở một số khu vực thuộc khu tự trị Nội Mông Cổ được yêu cầu ở trong nhà do bùng phát dịch.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận thêm 35 ca nhiễm cộng đồng trong 24 giờ qua, bao gồm 4 ca ở Cam Túc, 19 ca ở Nội Mông Cổ, và những ca khác rải rác trên cả nước.

Trung Quốc áp dụng biện pháp ngăn chặn, kiểm dịch và xét nghiệm bắt buộc trong suốt đại dịch. Quốc gia này dập tắt phần lớn các ca nhiễm cộng đồng, trong khi hoàn thành tiêm chủng đầy đủ cho 1,07 tỷ người tổng dân số 1,4 tỷ.

Hồi tháng 6, Trung Quốc phê duyệt hai loại vaccine Sinopharm và Sinovac cho trẻ từ 3-17 tuổi, nhưng mới thực hiện tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hồi tháng 8, cơ quan quản lý phê duyệt một sản phẩm khác của Sinopharm.

Sau khi vaccine được chấp thuận sử dụng cho trẻ ở Trung Quốc, nhiều chính phủ nước ngoài cũng bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em. Campuchia sử dụng cả Sinovac và Sinopharm cho trẻ 6-11 tuổi. Chile phê duyệt tiêm Sinovac cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, Argentina cho phép tiêm Sinopharm với trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Một số phụ huynh Trung Quốc bày tỏ lo lắng, nhưng đa phần yên tâm với chất lượng vaccine nội địa. Wu Cong, mẹ của một em bé 7 tuổi, cho hay trường con gái ở Thượng Hải chưa thông báo tiêm vaccine. “Tôi cho rằng nó không khác vaccine cúm là mấy, bởi đã có nhiều người tiêm rồi nên tôi không lo lắng quá”, Wu nói.

Hồng Hạnh (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply