Trung Quốc tố EU ‘đạo đức giả’

Trung Quốc cáo buộc EU “đạo đức giả” sau khi hai bên triệu tập đại sứ của nhau trong tranh cãi liên quan người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

“Liên minh châu Âu (EU) chỉ tự cho phép họ tùy tiện bôi nhọ và công kích người khác, thậm chí tùy tiện áp đặt các biện pháp trừng phạt dựa trên thông tin sai lệch và dối trá, nhưng không cho phép Trung Quốc đáp lại hoặc chống trả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhiều nước EU triệu đại sứ Trung Quốc do Bắc Kinh áp lệnh trừng phạt với công dân nước họ nhằm đáp trả lệnh cấm vận từ khối này. Bộ Ngoại giao Đức gọi các lệnh trừng phạt của Trung Quốc là “động thái khó hiểu” và kêu gọi Bắc Kinh “rút lại ngay lập tức”.

“Đây chính là tiêu chuẩn kép, một biểu hiện của hành vi bắt nạt và đạo đức giả”, bà Hoa nói thêm về phản ứng của EU.

Trung Quốc hôm 22/3 công bố lệnh trừng phạt với 10 cá nhân và 4 cơ quan châu Âu. Đây được coi là động thái đáp trả sau khi EU trừng phạt 4 quan chức chính quyền Tân Cương cùng Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), liên quan đến cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở khu tự trị này. Đây là lần đầu tiên EU trừng phạt Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989.

Các nhóm nhân quyền cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ, cùng những người thuộc các nhóm thiểu số khác, đã bị giam trong các “trại cải huấn” ở Tân Cương và bị ngược đãi. Bộ Ngoại giao Đức hôm qua cũng cho hay các lệnh trừng phạt của EU là “phản ứng đối với tình hình nhân quyền nghiêm trọng” của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc này, khẳng định những trung tâm đào tạo nghề được thành lập nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply