Trung Quốc xây trung tâm cách ly Covid-19 mới

Thành phố Thạch Gia Trang xây cơ sở cách ly với sức chứa 3.000 người để ứng phó nguy cơ quá tải bệnh nhân do ca nhiễm nCoV tăng cao.

Truyền thông Trung Quốc ngày 15/1 đưa tin các đội công nhân san lấp đất, đổ bê tông và lắp các nhà lắp ghép sẵn ở khu đất nông nghiệp tại ngoại ô Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, nơi gần đây ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 mới.

Trung tâm cách ly với sức chứa 3.000 người này là cơ sở kiểu dã chiến đầu tiên Trung Quốc xây dựng trong nhiều tháng qua, trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với làn sóng Covid-19 gia tăng ở nhiều tỉnh thành.

Trung Quốc đầu năm ngoái đã thần tốc xây dựng các bệnh viện dã chiến và cải hoán nhà thi đấu thành trung tâm cách ly để đối phó với đợt bùng phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

Chiến lược dập dịch quyết liệt đã giúp Trung Quốc ngăn chặn gần như triệt để các chuỗi lây nhiễm nCoV cộng đồng, song các cụm dịch mới xuất hiện gần đây làm dấy lên lo ngại, do chúng nằm gần thủ đô Bắc Kinh và xuất hiện trong thời điểm hàng triệu lao động nhập cư chuẩn bị về quê ăn Tết.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết 1.001 bệnh nhân nhiễm nCoV đã nhập viện, 26 người trong tình trạng nguy kịch. 144 ca nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua, bao gồm 90 ca tại tỉnh Hà Bắc và 43 ca tại tỉnh Hắc Long Giang, 9 ca nhiễm khác là người từ nước ngoài trở về. Một số ca nhiễm đã được ghi nhận ở phía nam tỉnh Quảng Tây và phía bắc tỉnh Thiểm Tây.

Thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường ở tỉnh Hà Bắc, một số khu vực của thủ đô Bắc Kinh và các thành phố khác ở đông bắc Trung Quốc đã áp lệnh hạn chế đi lại. Các tuyến giao thông bị chặn, 20 triệu người được yêu cầu ở nhà trong những ngày tới.

Đợt bùng phát Covid-19 mới tại miền bắc Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/1 tới Vũ Hán, nơi ca nhiễm nCoV đầu tiên được phát hiện cuối năm 2019, để thu thập dữ liệu về nguồn gốc đại dịch. Các chuyên gia phải cách ly 14 ngày trước khi tới thực địa để thu thập dữ liệu.

Covid-19 bùng phát từ tháng 12/2019, xuất hiện tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 94 triệu ca nhiễm, hơn hai triệu ca tử vong và gần 67 triệu người đã bình phục.

Trung Quốc tới nay báo cáo 87.988 ca nhiễm và 4.635 ca tử vong. Nước này đang đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 và dự kiến 50 triệu dân sẽ được tiêm chủng vào giữa tháng 2.

Nguyễn Tiến (Theo AP) – VnExpress

Leave a Reply