TT Biden ra lệnh đảo ngược chính sách phá thai thời ông Trump

Tổng thống Joe Biden hôm 28/1 ký bản ghi nhớ nhằm đảo ngược quy định của người tiền nhiệm Donald Trump đối với quyền tiếp cận biện pháp phá thai của người Mỹ.

Bản ghi nhớ sẽ “đảo ngược cuộc tấn công của ông Trump đối với quyền tiếp cận dịch vụ y tế của phụ nữ”, Tổng thống Biden nói với báo giới trong lễ ký kết tại Phòng Bầu dục.

Ông nói thêm rằng biện pháp này “liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe phụ nữ ở trong và ngoài nước”, khôi phục những biện pháp giúp phụ nữ dễ dàng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền “vì nó liên quan đến quyền sinh sản của họ”.

Động thái ký kết bản ghi nhớ này cũng là một trong những cam kết ông Biden từng hứa sẽ thực hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020, theo CNN.

Trước đó, chính quyền ông Trump áp đặt hạn chế đối với quyền tiếp cận biện pháp phá thai của công dân Mỹ ở trong nước. Sau đó, các quy định được mở rộng, cấm chính phủ tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy nạo phá thai.

Bản ghi nhớ của Tổng thống Biden cũng chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh ngay lập tức xem xét hủy bỏ quy định của chính quyền ông Trump, vốn ngăn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong chương trình kế hoạch hóa gia đình giới thiệu bệnh nhân đến phá thai.

Trước bản ghi nhớ này, ông Biden đã ký một loạt sắc lệnh khác đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm, bao gồm đưa Mỹ tái tham gia hiệp định khí hậu Paris và bắt buộc đeo khẩu trang trong những cơ sở liên bang.

Hương Ly – Zing

Leave a Reply