TT Trump cử nhiều đặc vụ liên bang đến các thành phố lớn

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng số lượng đặc vụ liên bang tới các thành phố mà ông gọi là điểm nóng tội phạm của Mỹ.

“Tôi tuyên bố sẽ điều động thêm lực lượng hành pháp liên bang đến các khu vực chịu ảnh hưởng của tội phạm bạo lực”, ông Trump chia sẻ trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 22/7 với các quan chức an ninh hàng đầu.

Cụ thể, Bộ Tư pháp “sẽ lập tức tăng cường lực lượng hành pháp liên bang đến Chicago”. Trong những tuần gần đây, thành phố này chứng kiến tình trạng bạo lực leo thang với nhiều vụ xả súng giết chết hàng chục dân thường.

Tổng chưởng lý William Barr cho biết “Chiến dịch Huyền thoại” này sẽ điều động 200 đặc vụ đến Chicago, 30 người khác đến Albuquerque và New Mexico. Hồi đầu tháng, khoảng 200 đặc vụ liên bang cũng được cử đến thành phố Kansas, bang Missouri.

Trước đó, ông Trump từng cảnh báo sẽ cử đặc vụ liên bang đến nhiều thành phố lớn nhằm giải quyết tình trạng bất ổn và bạo lực leo thang.

“Chúng tôi sẽ không để New York, Chicago, Philadelphia, Detroit và Baltimore rơi vào tình trạng lộn xộn. Các thành phố này đều được quan chức đảng Dân chủ điều hành”, ông Trump trả lời trong một cuộc họp báo hôm 20/7.

Thị trưởng của nhiều thành phố lớn, bao gồm Atlanta, Washington, Seattle, Chicago, Portland và Kansas, đã gửi thư tới Tổng Chưởng lý William Barr và Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf.

Trong thư, các thị trưởng cho rằng việc triển khai lực lượng liên bang ở nhiều thành phố là vi phạm Hiến pháp.

Uyên Uyên – Zing

Leave a Reply