TT Trump tiếp tục đe dọa cắt quan hệ ‘hoàn toàn’ với Trung Quốc

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có quyền lựa chọn tách khỏi nền kinh tế Trung Quốc, bất chấp việc hai bên cam kết hướng đến một thỏa thuận thương mại.

Mỹ “chắc chắn có duy trì lựa chọn chính sách về việc tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc, dưới nhiều điều kiện khác nhau. Cảm ơn các bạn!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 18/6.

Ông Trump cho biết ông đang trả lời sau các bình luận của Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, người đứng đầu phía Mỹ trong các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

Ông Lighthizer nói với một ủy ban quốc hội hôm 17/6 rằng Trung Quốc cho đến nay vẫn tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận “giai đoạn một” giúp giảm thiểu căng thẳng thương mại, nhưng việc tách rời hai nền kinh tế khổng lồ hiện tại là bất khả thi.

“Đó là lựa chọn chính sách từ nhiều năm trước, nhưng tôi không nghĩ đó là chính sách hay lựa chọn chính sách hợp lý tại thời điểm này”, ông Lighthizer nói, theo AFP.

Ông Lighthizer tự mô tả mình là người cứng rắn trong chính sách đối với Trung Quốc. Ông cũng là người vạch ra kế hoạch của chính quyền Trump về việc “thiết lập lại” Tổ chức Thương mại Thế giới, chủ yếu để có thể kiềm chế tốt hơn các chính sách của Bắc Kinh mà theo ông là vi phạm các quy định về thương mại tự do.

Song ông thừa nhận rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bất chấp việc ông Trump quyết liệt thúc đẩy các công ty Mỹ dịch chuyển sản xuất về Mỹ, gây lo lắng cho một số thành viên đảng Cộng hòa.

Ông Trump đã cố gắng tránh để quan chức thương mại của mình rơi vào tình thế khó xử.

“Đó không phải là lỗi của Đại sứ Lighthizer (ngày hôm qua trong Ủy ban) ở chỗ có lẽ tôi đã không nói rõ ràng”, tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump hồi tháng 1 đã ký với Bắc Kinh thỏa thuận “giai đoạn một” hướng đến việc chấm dứt cuộc chiến thương mại. Thỏa thuận bao gồm yêu cầu Trung Quốc đẩy mạnh việc mua các sản phẩm của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/6 đã gặp ông Dương Khiết Trì, quan chức hàng đầu phụ trách chính sách đối ngoại của Trung Quốc, tại Hawaii để thảo luận về căng thẳng đang gia tăng giữa hai bên.

Ngoài thương mại, Mỹ đã gay gắt chỉ trích Trung Quốc về việc ứng phó với đại dịch virus corona, dự luật an ninh cho Hong Kong và việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

David Stilwell, quan chức ngoại giao cấp cao tháp tùng ông Pompeo, cho biết Mỹ kiên quyết đòi hỏi quan hệ “có đi có lại hơn nữa” nhưng từ chối cho biết thêm các cuộc thảo luận.

“Nếu họ (Trung Quốc) đến bàn đàm phán với một đề nghị hợp lý, rõ ràng Mỹ sẽ đối xử với nó một cách hợp lý và tìm cách để hướng tới một kết quả tích cực”, ông nói.

Đông Phong – Zing

Leave a Reply