TT Trump trừng phạt nhân viên Toà án Hình sự Quốc tế

Đây là hành động mới nhất của Mỹ dưới thời Tổng thống Trump nhắm vào một tổ chức quốc tế, sau quyết định chấm dứt mối quan hệ với WHO gây tranh cãi vào tháng trước.

Tổng thống Donald Trump hôm 11/6 ban hành sắc lệnh phê chuẩn biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các nhân viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan đến cuộc điều tra về việc các lực lượng quân sự Mỹ có phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan hay không.

Một quan chức cao cấp của Chính quyền Trump, không cung cấp thông tin chi tiết, cho biết cuộc điều tra “đang được xúc tiến bởi một tổ chức đáng ngờ“ – ám chỉ đến ICC, đồng thời cáo buộc Nga có liên quan.

Theo bức thư của ông Trump gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, sắc lệnh này cho phép Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trên cơ sở tham vấn Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, phong toả toàn bộ tài sản ở Mỹ của các nhân viên ICC có liên quan đến cuộc điều tra,

Lệnh cũng ủy quyền cho ông Pompeo cấm những cá nhân này nhập cảnh vào Mỹ.

Công tố viên ICC, Fatou Bensouda, muốn điều tra các tội ác có thể xảy ra trong khoảng thời gian 2003-2014, bao gồm cáo buộc giết hại thường dân của Taliban, tra tấn tù nhân bởi chính quyền Afghanistan, quân đội Mỹ và CIA.

Ông Trump đã chỉ trích ICC, cơ quan được thành lập vào năm 2002 bởi cộng đồng quốc tế để truy tố các tội ác chiến tranh, diệt chủng và chống lại loài người. Nó chỉ có quyền xét xử nếu một quốc gia thành viên không thể hoặc không muốn truy tố vụ việc.

Afghanistan là thành viên của ICC và Kabul lập luận rằng bất kỳ tội ác chiến tranh nào cũng nên bị truy tố tại địa phương. Chính phủ Mỹ chưa bao giờ là thành viên của tòa án này. Chính quyền Trump đã áp đặt các hạn chế đi lại và các biện pháp trừng phạt khác đối với nhân viên ICC từ một năm trước.

“Hành động của Tòa án Hình sự Quốc tế đã tấn công quyền của người dân Mỹ và đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia của chúng tôi”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany phát biểu.

“Tòa án Hình sự Quốc tế được thành lập để điều tra các tội ác chiến tranh, nhưng trên thực tế, đó là một bộ máy quốc tế quan liêu và không hiệu quả, nhắm tới đe dọa nhân viên Mỹ cũng như nhân sự của các đồng minh và đối tác của chúng tôi”, bà McEnany nói thêm.

ICC đã quyết định mở cuộc điều tra sau khi các công tố viên tiến hành kiểm tra sơ bộ vào năm 2017 kết luận rằng có cơ sở hợp lý để tin rằng nhiều tội ác chiến tranh đã được thực hiện ở Afghanistan và ICC có thẩm quyền trong việc này.

Quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump, trong hội nghị trực tuyến với một nhóm phóng viên, cho biết sắc lệnh cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào trực tiếp tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào của ICC để điều tra nhân viên Mỹ mà không có sự đồng ý của chính phủ nước này.

Khánh Linh – Zing

Leave a Reply