Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể thử mẫu ICBM mới

Tướng không quân Mỹ Glen VanHerck cho rằng Triều Tiên có thể thử một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cải tiến “trong tương lai gần”.

Cảnh báo từ tướng VanHerck, người đứng đầu Bộ tư lệnh phương Bắc của Mỹ, được đưa ra dựa trên việc Triều Tiên công bố về loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này tại một cuộc duyệt binh hồi tháng 10.

VanHerc phát đi thông điệp một ngày trước chuyến thăm Hàn Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, đồng thời nhấn mạnh mối quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiếp tục thử tên lửa và vũ khí hạt nhân sau hơn ba năm gián đoạn.

Ngay cả trong thời gian ngừng thử nghiệm, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn kêu gọi tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân, phóng một loạt tên lửa nhỏ và hé lộ về ICBM.

Phát biểu tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 16/3, VanHerck cho biết mẫu tên lửa” được cho là lớn hơn và mạnh hơn” của Bình Nhưỡng sẽ làm gia tăng những mối đe dọa với Washington. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ tin tưởng vào lá chắn phòng thủ tên lửa Mỹ.

“Chính quyền Triều Tiên cho thấy họ không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận ngừng thử hạt nhân và ICBM đạt được hồi năm 2018, vậy nên Kim Jong-un có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm một mẫu ICBM cải tiến trong tương lai gần”, VanHerck cho hay.

Jenny Town, giám đốc 38 North, trang web có trụ sở ở Mỹ chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên, nói khả năng Triều Tiên thử ICBM là có thể xảy ra nhưng bà không biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành như thế nào. Bà dự đoán Triều Tiên sẽ nối lại hoạt động thử vũ khí bằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Nhà Trắng ngày 15/3 xác nhận chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tìm cách tiếp cận với Triều Tiên nhưng không nhận được phản hồi. Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó dẫn lời Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un, chỉ trích Mỹ vì tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận với Hàn Quốc.

“Chúng tôi nhân cơ hội này để cảnh báo chính quyền Mỹ mới, những người đang chật vật tìm cách gieo rắc mùi thuốc súng trên vùng đất của chúng tôi. Nếu muốn ngủ yên trong 4 năm tới, hãy tránh gây ra những chuyện khiến các vị mất ngủ ngay từ đầu”, Kim Yo-jong cho biết trong thông cáo được công bố hôm 16/3.

Hoạt động tập trận quân sự mùa xuân Mỹ – Hàn Quốc bắt đầu hồi tuần trước nhưng chỉ giới hạn trong mô phỏng máy tính do dịch Covid-19.

Vũ Hoàng (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply