Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Trump

Twitter thông báo đình chỉ vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump có hàng chục triệu người theo dõi, do lo ngại Trump “kích động thêm bạo lực”.

“Sau khi xem xét kỹ các tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng, chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản do nguy cơ kích động thêm bạo lực”, tài khoản của Twitter đăng tweet ngày 8/1.

Trước đó, Twitter đã tạm thời khóa tài khoản của Trump sau cuộc bạo loạn của những người ủng hộ ông tại Đồi Capitol hôm 6/1 và cảnh báo rằng nếu tài khoản vẫn tiếp tục vi phạm quy định thì nó sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn. Hàng trăm nhân viên Twitter đã ký một lá thư kêu gọi Giám đốc điều hành Jack Dorsey đóng tài khoản của Tổng thống vì đã sử dụng nền tảng này để kích động bạo lực.

Twitter trích dẫn hai tweet gần đây nhất của Trump như một lời giải thích cho quyết định của họ. Trong một bài đăng, Trump viết: “75 người triệu Mỹ yêu nước tuyệt vời đã bỏ phiếu cho tôi, Nước Mỹ trước tiên và Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, sẽ có tiếng nói rất có trọng lượng trong tương lai. Họ sẽ không bị thiếu tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức nào!”.

Công ty cho biết họ là nền tảng để công chúng trực tiếp tiếp cận ý kiến của các quan chức dân cử và lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, “chúng tôi đã làm rõ từ nhiều năm trước rằng những tài khoản này vẫn phải tuân thủ các quy tắc của chúng tôi và không thể sử dụng Twitter để kích động bạo lực”, Twitter viết.

Đám đông ủng hộ Trump ngày 6/1 xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá nhiều văn phòng và làm gián đoạn cuộc họp xác nhận phiếu đại cử tri đoàn. Cuộc bạo loạn khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương. Trump sau đó khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực có trật tự nhưng sẽ không dự lễ nhậm chức của Biden.

Công tố viên liên bang Mỹ cho biết họ không loại trừ khả năng truy tố Tổng thống Trump về việc kích động bạo loạn ở Đồi Capitol. Loạt quan chức lưỡng đảng cũng chỉ trích vai trò của Trump đối với cuộc biểu tình, trong khi quan chức Hạ viện tuyên bố chuẩn bị xem xét bãi nhiệm ông lần hai.

Hồi giữa tuần, Facebook cho biết họ sẽ đình chỉ tài khoản của Trump cho đến ít nhất là khi kết thúc nhiệm kỳ. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Phương VũVnExpress

Leave a Reply