Twitter khóa tài khoản Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ

Twitter khóa tài khoản Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vì đăng bài viết bảo vệ chính sách của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tài khoản Twitter @ChineseEmbinUS của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đầu tháng này đăng bài dẫn một nghiên cứu của báo China Daily, nói rằng phụ nữ Duy Ngô Nhĩ đã được giải phóng và không còn là “những cỗ máy sinh con”.

Bài đăng này sau đó bị Twitter dán nhãn cảnh báo và không còn xuất hiện. Twitter thường ẩn các bài đăng vi phạm chính sách của mình, nhưng mạng xã hội này cũng yêu cầu chủ sở hữu tài khoản phải xóa các bài đăng đó theo cách thủ công. Tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc chưa đăng thêm bất kỳ bài nào từ ngày 9/1.

“Chúng tôi đã thực hiện hành động đối với tài khoản vi phạm chính sách của chúng tôi về chống lại hành vi phi nhân tính hóa, trong đó nêu rõ: Chúng tôi nghiêm cấm hành vi phi nhân tính hóa một nhóm người dựa trên tôn giáo, đẳng cấp, tuổi tác, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, nguồn gốc quốc gia, chủng tộc hoặc sắc tộc”, phát ngôn viên Twitter hôm nay cho biết trong thông báo khóa tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, tham gia Twitter từ tháng 6/2019, hiện chưa bình luận.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng họ rất bối rối trước động thái của Twitter. “Có rất nhiều báo cáo và thông tin liên quan đến Tân Cương chống lại Trung Quốc. Đại sứ quán của chúng tôi ở Mỹ có trách nhiệm phải làm sáng tỏ sự thật”, bà nói. “Chúng tôi hy vọng họ sẽ không áp dụng tiêu chuẩn kép về vấn đề này. Chúng tôi hy vọng họ có thể phân biệt đâu là thông tin chính xác và trung thực từ những điều sai lệch về vấn đề này”.

Động thái của Twitter diễn ra một ngày sau khi chính quyền cựu tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc phạm tội “diệt chủng” ở Tân Cương và chính quyền tân Tổng thống Biden cũng xác nhận điều này. Chính quyền Biden hiện chưa bình luận về việc Twitter khóa tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc.

Twitter bị chặn ở Trung Quốc, nhưng được truyền thông nhà nước và các nhà ngoại giao nước này đón nhận. Nhiều người trong số họ sử dụng mạng xã hội này để tích cực bảo vệ lập trường của Trung Quốc trong chiến lược được gọi là “ngoại giao chiến lang”.

Đây không phải là lần đầu tiên Twitter có hành động chống lại các tài khoản liên quan tới Trung Quốc. Tháng 6 năm ngoái, họ đã xóa hơn 170.000 tài khoản bị cho là liên quan đến một hoạt động gây ảnh hưởng do Bắc Kinh hậu thuẫn nhằm lan truyền các thông điệp có lợi cho chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc nhiều lần bác cáo buộc của Mỹ về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, khẳng định các chính sách ở Tân Cương phù hợp với luật pháp để chống lại mối đe dọa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ nhân quyền của người dân tất cả các dân tộc trong vùng.

Huyền Lê (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply