Twitter tuyên bố lệnh cấm ông Trump có hiệu lực vĩnh viễn

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

Trong chương trình “Squawk Box” của CNBC hôm 10/2, Giám đốc Tài chính (CFO) của Twitter, Ned Segal, được hỏi liệu nền tảng này có khôi phục tài khoản của ông Trump nếu ông tái tranh cử và đắc cử tổng thống không.

“Theo các chính sách của chúng tôi, khi bạn bị xóa khỏi nền tảng tức là bạn bị xóa hẳn khỏi nền tảng cho dù bạn là nhà bình luận, bạn là giám đốc tài chính hay bạn là quan chức đương nhiệm, mãn nhiệm”, ông Segal nói. “Các chính sách của chúng tôi được thiết kế để đảm bảo rằng mọi người không kích động bạo lực và nếu ai đó làm vậy, chúng tôi sẽ phải cấm họ sử dụng dịch vụ và chính sách của chúng tôi không cho phép người ta quay lại”.

“Vậy, tức là không?”, người dẫn chương trình Rebecca Quick nhấn mạnh.

“Ông ấy đã bị xóa (khỏi Twitter) khi ông ấy là tổng thống, và sẽ không có sự khác biệt đối với bất kỳ ai (là) quan chức nhà nước một khi họ đã bị cấm sử dụng dịch vụ”, ông Segal trả lời.

Tài khoản cá nhân của ông Trump trên Twitter đã bị khóa vĩnh viễn vào tháng trước sau vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1. Người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol nhằm ngăn cản quá trình chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Ngay trước bị khóa tài khoản, ông Trump đã tweet về cuộc bầu cử và cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Twitter nói rằng xét bối cảnh rộng ra, các tweet này đã vi phạm chính sách chống cổ xúy bạo lực của công ty.

Mạng xã hội sau đó đã khóa tài khoản @TeamTrump, tài khoản chính thức của ủy ban vận động tranh cử, và người phụ trách truyền thông mạng của ông, Gary Coby, vì tìm cách để cựu tổng thống phát biểu trên Twitter sau khi tài khoản bị khóa.

Ông Trump cũng đã cố đăng tweet từ tài khoản @POTUS, tài khoản chính thức của tổng thống Mỹ do Nhà Trắng quản lý, nhưng những tweet đó nhanh chóng bị xóa. Tài khoản này không bị khóa và sau đó đã được chuyển giao cho chính quyền Biden.

Ông Trump cũng bị chặn trên các nền tảng mạng xã hội khác sau vụ bạo loạn dẫn đến 5 người chết, trong đó có một cảnh sát Capitol.

Sau vụ việc, Hạ viện Mỹ đã truy tố ông Trump với cáo buộc kích động bạo loạn, khiến ông trở thành tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử bị luận tội hai lần. Thượng viện đã bắt đầu phiên tòa xét xử ông vào ngày 9/2.

Đông Phong – Zing

Leave a Reply