Vaccine AstraZeneca kém hiệu quả với chủng nCoV Nam Phi

AstraZeneca cho biết vaccine Covid-19 của công ty này chỉ có hiệu quả hạn chế đối với chủng nCoV mới được phát hiện ở Nam Phi.

“Trong thử nghiệm nhỏ giai đoạn I/II, dữ liệu ban đầu cho thấy hiệu quả hạn chế của vaccine này trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh nhẹ do chủng virus Nam Phi B.1.351 gây ra”, người phát ngôn của AstraZeneca ngày 6/2 cho hay.

Nghiên cứu này do Đại học Witwatersrand và Đại học Oxford tiến hành và được công bố trên Financial Times.

Ba biến chủng nCoV hiện được các nhà khoa học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng quan tâm nhất là chủng mới Anh, Nam Phi và Brazil, vì chúng dường như có khả năng lây lan nhanh hơn các loại khác.

Nghiên cứu của hai đại học trên được tiến hành với hơn 2.000 người tham gia, nhưng không cho biết có ai trong số họ phải nhập viện hoặc tử vong vì biến chủng nCoV mới của Nam Phi dù đã tiêm vaccine hay không.

“Chúng tôi chưa thể xác định chính xác tác dụng của vaccine đối với tình trạng bệnh nặng hoặc phải nhập viện, bởi hầu hết người tham gia đều là thanh niên khỏe mạnh”, người phát ngôn của AstraZeneca nói thêm.

Tuy nhiên, công ty dược phẩm Anh AstraZeneca cho biết họ tin vaccine của mình có thể bảo vệ mọi người tránh tình trạng biến chứng nặng, do hoạt động của kháng thể trung hòa tương đương với các loại vaccine Covid-19 đã được chứng minh hiệu quả.

Ngoài ra, đại diện của AstraZeneca thêm rằng công ty và Đại học Oxford đã bắt đầu điều chỉnh vaccine của họ để tăng hiệu quả với các biến chủng mới và nhanh chóng phát triển để có thể cung cấp vào mùa thu năm nay. Ngày 5/2, Đại học Oxford cho hay vaccine của họ có hiệu quả với chủng mới ở Anh như các chủng nCoV lây lan trước đó.

Thanh Tâm (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply